Sau đó, chị công tác tại Hội Phụ nữ tỉnh Hoà Bình. Cuối tháng 9-1945, chị được điều lên tỉnh Sơn La phụ trách công tác phụ nữ.

Còn anh Trần Quang Thường tham gia cách mạng từ tháng 4-1945, được điều lên Yên Thế làm tiểu đội trưởng Cứu quốc quân. Ngày 19-8-1945, anh làm trung đội trưởng, được lệnh lên tham gia giải phóng thị xã Thái Nguyên, rồi lên Sơn La làm chính trị viên đại đội. Biết chị là một nữ sinh trẻ, sớm hoạt động cách mạng, anh vô cùng mến phục. Anh mạnh dạn viết thư "ngỏ lời" với chị. Thế mà, gặp chị anh cứ như người bị hút mất hồn, không nói lên lời. Mãi đến tháng 10-1946 hai người mới thổ lộ yêu nhau, lúc này chị làm bí thư hội phụ nữ châu Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình, còn anh là tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 62 Ninh Bình. Hôm anh xin về nghỉ làm lễ cưới, đồng chí Hoàng Sâm (lúc bấy giờ là Khu trưởng Chiến khu II) đưa cho anh một trăm đồng và bắt tay anh nói: "Khu uỷ cho cậu ít tiền để cưới vợ, cậu đưa lên đấy nhờ Tỉnh bộ tổ chức cho. Nhưng cậu không được quên nhiệm vụ đấy nhé. Tình hình chiến sự rất căng thẳng...".

Lễ cưới được ấn định vào 4 giờ chiều ngày 20-11-1946, thiếp mời đã được gửi đi các nơi, nhưng khoảng 9 giờ sáng ngày 20, anh nhận được điện: "Về ngay đơn vị có lệnh mới" (ký điện: Hoàng Sâm). Chả là sớm hôm đó, Pháp bắt đầu đánh vào Hải Phòng. Anh Thường nghĩ ở đơn vị tình hình rất gấp, cả tiểu đoàn chờ anh. Chị cũng vậy, với cương vị bí thư phụ nữ kiêm phó chủ tịch uỷ ban hành chính kháng chiến, cơ quan cũng đang mong chị. Anh chị quyết định báo cáo với Tỉnh bộ, xin hoãn lễ cưới. Nhưng các đồng chí trong Tỉnh bộ khuyên:

  • Anh chị nên tổ chức cưới ngay trưa nay, cưới xong rồi về đơn vị cũng kịp. Tình hình này, biết khi nào mới tổ chức được.

  • Nhưng lại mời mọi người dự buổi chiều. Chị băn khoăn nói.

  • Anh chị cứ yên tâm, tổ chức chúng tôi có trách nhiệm sẽ giải thích cho họ. Đồng chí Vũ Thơ, Bí thư Tỉnh bộ nói và quay sang mọi người:

  • Thôi, ào đi, mỗi người một tay chuẩn bị!

Công việc hết sức khẩn trương nhưng ai cũng vui. Chỉ sau một tiếng đồng hồ, phòng cưới được trang trí và sắp xếp bàn ghế gọn đẹp. Trên mỗi bàn đều có lọ hoa tươi thắm, rực rỡ. Anh Đào An Thái, Bí thư Mặt trận Việt Minh thay mặt Tỉnh bộ làm chủ hôn. Kết thúc lễ thành hôn, đồng chí chủ hôn đọc hai câu khẩu hiệu động viên cô dâu chú rể như nhắc nhở mọi người: "Tổ quốc hoà bình, gia đình hạnh phúc", "Vui duyên mới không quên nhiệm vụ". Anh chị chỉ kịp đi cảm ơn các đồng chí lãnh đạo trong Tỉnh bộ, rồi chia tay nhau mỗi người một ngả: Anh về Ninh Bình tổ chức cho tiểu đoàn chuẩn bị chiến đấu. Chị trở về châu Lạc Sơn, tiếp tục vận động nhân dân và chị em phụ nữ chặt cây, đắp ụ, rào đường kháng chiến chống địch.

Nguyễn Trọng Dinh