Từ bị hại thành bị can

Theo đơn trình bày của chị Lê Thị Luyến (SN 1971, trú tại xã Thiệu Thịnh, huyện Thiệu Hoá, là chị gái anh Định) cho biết, ngày 20-6-2010, do va chạm trên đường nên giữa anh Định và anh Tống Văn Nghinh (SN 1963, ở xã Thiệu Duy, huyện Thiệu Hoá) xảy ra mâu thuẫn, lời qua tiếng lại. Do được những người bạn đi cùng can ngăn nên cả hai nhanh chóng dàn hoà và cùng vào quán cơm bình dân ven quốc lộ 1A (địa phận xã Ninh An, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) để ăn. Bữa cơm được anh Nghinh thanh toán hết 1,8 triệu đồng, sau đó mọi người ra về. Đến khoảng 15 giờ ngày 22-6-2010, anh Nghinh tình cờ phát hiện anh Định đang ở Công an huyện Thiệu Hoá nên đã điện thoại cho con trai là Tống Văn Nguyên thông báo gặp anh Định. Khoảng 17 giờ cùng ngày, anh Nghinh đi xe máy đến xã Thiệu Nguyên gặp và rủ Nguyễn Khắc Thực (SN 1987, trú tại xã Thiệu Duy) đang chở theo một người bạn tên Dân (không rõ địa chỉ) đi cùng. Đi được một đoạn, Nghinh và đồng bọn thấy anh Định đang chở theo hai người bạn là Dương Trung Kiên và Lê Thế Long cùng ở xã Thiệu Thịnh đi ngược chiều. Nghinh chắn xe ngang đường đe dọa khiến các anh Long, Kiên, Định hoảng sợ bỏ chạy. Khi đó, Thực cầm theo một đoạn gậy dài cùng với Dân đuổi đánh và bắt anh Định phải đưa 2 chiếc điện thoại cho bọn chúng để không liên lạc được với gia đình. Sau khi đánh anh Định, chúng bắt nạn nhân đến quán của anh Trần Văn Khôi (xã Thiệu Duy). Tại đây anh Định bị Lê Như Phương (người quen của Nghinh) tát vào mặt, Nghinh mượn giấy, bút ép anh Định phải nhận nợ số tiền 1,8 đồng đã ăn tại Ninh Bình. Do không có tiền nên anh Định đề nghị đưa đến nhà chị Nguyễn Thị Huệ (thôn Đông Mỹ 2, xã Thiệu Duy) vay 1,8 triệu đồng trả cho các đối tượng trên.

Sau khi được trả tự do, anh Định đã đến Công an huyện Thiệu Hoá trình báo. Xét hành vi của các đối tượng trên là vi phạm pháp luật nên CQĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nghinh, Thực, Phương về tội “cướp tài sản”. Ngày 14-3-2011, VKSND huyện Thiệu Hoá có cáo trạng truy tố các bị can trên về tội cướp tài sản theo khoản 2, Điều 133 (BLHS) với khung hình phạt từ 7-15 năm tù giam. Ngày 3-6-2011, TAND huyện Thiệu Hoá đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử các bị cáo Nghinh, Thực, Phượng về tội danh trên. Do đơn xin giảm nhẹ hình phạt của anh Định, xét các bị cáo phạm tội lần đầu nên HĐXX đã tuyên phạt mỗi bị cáo trên 36 tháng tù treo.

Vài tháng sau khi vụ án tại huyện Thiệu Hoá được xét xử, anh Nghinh bất ngờ lại có đơn gửi Công an huyện Hoa Lư tố cáo anh Định cưỡng đoạt tài sản của mình. Theo đó, anh Nghinh cho rằng anh Định đã ép vào quán cùng ăn cơm và bắt phải trả tiền. Từ đơn tố cáo của anh Nghinh, Công an huyện Hoa Lư đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với anh Định về tội “cưỡng đoạt tài sản”. Do anh Định vào Phú Yên sinh sống với vợ con, không có mặt tại địa phương nên CQĐT đã ra quyết định truy nã và vào Phú Yên bắt anh Định.

Bị bắt giam vì bữa cơm?

Theo quy kết của cơ quan bảo vệ pháp luật, do anh Định ép anh Nghinh phải trả số tiền 1,8 triệu đồng nên hành vi này đã cấu thành “tội cưỡng đoạt tài sản”. Nhưng trái với quan điểm trên của các cơ quan tố tụng, khi gặp PV Báo CCB Việt Nam, chị Phạm Thị Tình (trú tại xã Ninh An, huyện Hoa Lư, chủ quán cơm) cho rằng không có chuyện ép nhau trả tiền hôm ấy. Theo xác nhận của chị Tình, trong số những người khách lạ vào quán ăn ngày 20-6-2010, chị không hề biết mặt một ai mà toàn là khách lạ. Ban đầu, khi mới vào quán nhóm người này cũng xảy ra cãi cọ, to tiếng nhưng sau đó hai bên bắt tay nhau và gọi bia ra cùng uống và nói chuyện vui vẻ. “Khi ăn xong, một người đứng ra thanh toán tiền nhưng một anh trong nhóm đã đứng ra nói để anh ấy mời và người này rút ra 1,8 triệu đồng trả bữa cơm hôm ấy rồi cả nhóm bắt tay nhau vui vẻ ra về” - chị Tình cho biết.

Cũng theo chị Tình, vụ việc này chị nhớ rõ là do ngay từ thời điểm sau đó, Công an huyện Thiệu Hoá đã nhiều lần đến quán của chị ghi lời khai và mới đây Công an huyện Hoa Lư tiếp tục gặp chị để tiến hành hỏi những vấn đề liên quan. “Trong các cuộc gặp tôi đều khai như vậy, hai nhóm khách ấy tôi chẳng quen biết ai cả nên không có chuyện bênh vực gì, có thế nào thì nói như vậy” - chị Tình thẳng thắn.

Ngày 26-9, trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Ngọc Cảnh, Viện trưởng VKSND huyện Hoa Lư cho biết, nguyên nhân vụ việc xuất phát từ mâu thuẫn trong công việc, anh Định đe dọa anh Nghinh phải trả tiền ăn nên có hành vi cưỡng đoạt tài sản. Hiện anh Định đã bị bắt tạm giam khoảng 2 tuần theo lệnh truy nã. “Vụ án đang trong quá trình điều tra nên chúng tôi chỉ thông tin cơ bản vậy thôi. Hơn nữa, hồ sơ đang bên công an nên mọi phát ngôn, thông tin các anh sang bên ấy nắm sẽ đầy đủ hơn” - ông Cảnh cho biết. Cùng ngày, chúng tôi đã tìm đến Công an huyện Hoa Lư tìm hiểu vụ án nhưng bị trực ban từ chối vì tất cả lãnh đạo Công an huyện đều… bận họp.

Lê Thanh

Luật sư Dương Kim Sơn, Đoàn Luật sư Hà Nội: Với những chứng cứ như chủ quán cơm khẳng định hai bên cùng ăn uống vui vẻ, anh Nghinh tranh trả tiền… thì không đủ căn cứ quy kết anh Định có hành vi “cưỡng đoạt tài sản”. Bởi lẽ, trong cuộc vui này anh Nghinh và nhiều người khác cùng ăn…