Đất bỗng dưng bốc hơi!

Năm 1978, ông Nguyễn Bá Tý (khối phố 6, phường Đức Thuận) được chính quyền giao 700m2 đất thổ cư, cách quốc lộ 8A là 5m. Năm 2007, thực hiện chủ trương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), UBND thị xã Hồng Lĩnh đồng loạt cấp sổ đỏ cho người dân. Gia đình ông Tý không hiểu sao khi đó chỉ được chính quyền cấp quyền sử dụng đất 522,9m2, thiếu hụt 177,1m2 đất. Ông Tý không đồng ý nên kiến nghị Phòng TNMT thị xã Hồng Lĩnh thì được trả lời: “Đất đó được trừ lại để mở rộng quốc lộ 8A ra 35m, khi nào Nhà nước thu hồi thì được bồi thường theo quy định”.

Tương tự hộ bà Nguyễn Thị Hồng (tổ dân phố Đồng Thuận) cũng thế. UBND huyện Đức Thọ có Quyết định số 37 QĐ/UB-ĐT, ngày 21-12-1991, giao diện tích 200m2 mặt đường quốc lộ 8A. Theo quyết định ghi “diện tích được giao bám lưu không đường 8A là 10m, cách mép đường 8,5m”.

Không chỉ gia đình ông Tý, bà Hồng mà dọc theo Quốc lộ 8A đoạn đi qua phường Đức Thuận còn có hơn 40 hộ gia đình được giao đất, thừa kế hoặc chuyển nhượng đất có nguồn gốc trước khi có Quyết định 1176 của UBND tỉnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, không hiểu sao khi mở rộng quốc lộ 8A, đầu tháng 3-2013, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) thị xã Hồng Lĩnh chỉ thông báo số tiền bồi thường tài sản trên đất cho ông Tý là 19.752.070đồng, không hề đả động đến việc đền bù đất?

Ông Tý không chấp nhận phương án của Ban BTGPMB đã lập, bởi 177,1m2 đất của ông bỗng dưng bốc hơi mà không được đền bù. Còn bà Hồng thì cho biết “Vùng đất của chúng tôi trước đây toàn là những hố sâu, có nơi sâu tới 2-3 m, gia đình tôi đã phải vận chuyển hàng chục xe đất đá bồi đắp mới được như thế này, nhưng Ban bồi thường chỉ bồi thường một số tài sản trên đất, còn khối lượng đất đá, một gian nhà và 50m2 đất mặt đường 8A họ “bỏ quên”, không bồi thường cho gia đình tôi”…

Chính quyền giải quyết đã thấu tình, đạt lý?

Theo Văn bản số 06/HĐBT ngày 31-5-2013 của UBND thị xã Hồng Lĩnh trả lời đơn kiến nghị của 12 hộ dân (tổ dân phố Đồng Thuận), cho rằng, UBND thị xã Hồng Lĩnh căn cứ vào Điều 8, Nghị định 197/2004/NĐ-CP; Điều 44, 45, 46 Nghị định 84/2007/NĐ-CP làm điều kiện “cần” và áp dụng một trong các mục quy định tại khoản 4 Điều 14 của Nghị định số 84 làm điều kiện “đủ” để bồi thường, hỗ trợ về đất cho người dân. Ngoài ra, UBND thị xã Hồng Lĩnh còn áp dụng Điều 1, Quyết định 1176 QĐ/UB ngày 2-12-1992 của UBND tỉnh Hà Tĩnh làm căn cứ, tính mốc từ tim đường ra là 17,5m để không bồi thường cho những hộ dân có đất bị thu hồi.

Lý giải về việc không được đền bù về đất, Văn bản số 06 viện dẫn cho rằng, sổ đỏ của dân thể hiện đất đều nằm ngoài chỉ giới hành lang an toàn giao thông quốc lộ 8A”?!

Mặc dù theo quyết định giao đất cho người dân, hầu hết các hộ ông Nguyễn Bá Nông, Phan Đình Đạt, Phan Đình Thịnh, Nguyễn Viết Sâm, Trần Xuân Kim, Trần Văn Thái, Phan Văn Định, Phan Thị Trí, Phan Đình Thịnh, Võ Văn Tiếp… đã được UBND xã Đức Thịnh giao đất hoặc xác nhận giao đất từ năm 1978 đến năm 1987, phạm vi đất giao chỉ cách quốc lộ 8A từ 5-8,5m.

Cần phải khẳng định là, việc các hộ dân được giao đất trước khi có qui định ở Quyết định 1176 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về mốc tim đường quốc lộ 8A là 17,5m. Do đó, với cách làm này, người dân cho rằng, UBND thị xã Hồng Lĩnh đã bỏ quên mất phần đất mà người dân đã được giao trước khi có Quyết định 1176.

Điều đáng nói, UBND thị xã Hồng Lĩnh còn trả lời hộ ông Đồng Ngọc Yên là Quyết định giao đất của UBND xã Đức Thịnh, cấp ngày 16-7-1991 là cơ quan không có thẩm quyền. Tuy nhiên, theo ông Đồng Ngọc Yên thì vẫn chưa có cơ quan có thẩm quyền nào huỷ quyết định giao đất cho ông Yên nói trên.

Trao đổi vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Hải, Phó chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh không lý giải nổi vì sao các hộ gia đình được giao đất, chuyển nhượng, thừa kế đất có nguồn gốc trước khi có Quyết định 1176 của UBND tỉnh Hà Tĩnh mà không được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Còn ông Nguyễn Văn Hổ, Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh lại cho rằng: Các hộ có đất và tài sản gắn liền với đất có nguồn gốc trước khi có Quyết định 1176 của UBND tỉnh Hà Tĩnh mà chưa được bồi thường là lỗi thuộc về dân, bởi khi làm thủ tục bồi thường, các hộ đã không cung cấp đầy đủ các giấy tờ cần thiết, gây không ít khó khăn trong GPMB làm ảnh hưởng tiến độ thi công dự án.

Với cách trả lời của người lãnh đạo UBND thị xã Hồng Lĩnh liệu đã thấu tình đạt lý? Trong khi đó hầu hết đất của dân được giao có trước thời điểm qui hoạch phạm vi ranh giới mốc mở đường quốc lộ 8A.

Đạo-Thi-Thúc