Bò thịt nhập khẩu: Sức ép lớn lên ngành chăn nuôi trong nước
Một hiện tượng đáng báo động lên ngành chăn nuôi bò thịt trong nước hiện nay là chuyện bò thịt nuôi trong nước hiện không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này từ thị trường trong nước và đứng trước nguy cơ ngày càng teo tóp về thị phần. Theo số liệu của ngành Hải quan, hiện lượng bò nhập khẩu từ các nước trong khu vực, đặc biệt là từ Ô-xtrây-li-a vào nước ta đang càng ngày càng lớn. Chỉ trong 7 tháng đầu năm 2014, nước ta đã nhập khẩu 84.000 con bò từ Ô-xtrây-li-a và 14.833 tấn thịt bò đông lạnh, tương đương 30.000 con bò thịt.
Do nhu cầu tiêu thụ thịt bò ở thị trường trong nước ngày càng lớn nên số lượng bò thịt mà chúng ta nhập từ Ô-xtrây-li-a tăng lên nhanh chóng. Năm 2012, Việt Nam chỉ nhập hơn 3.000 con, thì trong năm 2014, dự kiến Việt Nam nhập 150.000 con. Vấn đề ở chỗ, thịt bò Ô-xtrây-li-a nhập khẩu, kể cả thuế các loại chỉ xấp xỉ 65.000 đồng/kg thịt hơi, trong khi giá thịt bò hơi trong nước bán ra trên thị trường cũng đã lên tới 65-80 nghìn đồng/kg mà chất lượng thịt bò nhập khẩu vẫn luôn cao hơn. Đến năm 2018, khi Hiệp định TPP mà Việt Nam tham gia ký kết có hiệu lực, mặt hàng thịt bò nhập khẩu có mức thuế về 0% thì chắc chắn, giá thịt bò bán trên thị trường ngày càng rẻ, đưa thịt bò nội vào thế ngày càng khó hơn.
Từ thực tế này cho thấy, ngành chăn nuôi Việt Nam cần được đầu tư mạnh để cải tạo giống bò, phát triển đồng cỏ chăn nuôi tập trung quy mô lớn để giữ vững thị phần trong nước.
Lan Anh