Nguồn gốc ao này từ đâu?

Ông Trương Công Nghênh, vốn là xã viên HTX nông nghiệp Đông Thắng. Tháng 1-2000, HTX nông nghiệp Đông Thắng đã giao đất ao liền kề (đất nông nghiệp) cho hộ ông Nghênh. Quyết định này do ông Nguyễn Xuân Trường, Chủ nhiệm HTX ký. Sau khi nhận đất ao, ông Nghênh canh tác và nộp thuế đầy đủ theo quy định của pháp luật. Đến năm 2005, UBND xã Đông Ngạc định thu hồi mảnh đất ao trên của ông Nghênh và một số xã viên khác để giao cho chùa Tư Khánh với lý do mảnh đất này thuộc diện tích đất của chùa.

Tuy vậy, tại "Biên bản đề nghị xếp hạng di tích" chùa Tư Khánh ngày 5-12-1992, ghi rõ “Phía tây khu di tích giáp với một ao cá”. Như vậy, ao chợ Vẽ cũ (ao 4C) không thuộc "khu di tích". Chùa Tư Khánh chỉ có khu vực vốn đã được xây tường bao, trước kia được đánh dấu mốc bằng những lũy tre chứ toàn bộ phần ao này không thuộc đất của nhà chùa.

Ông Nguyễn Châu Tiệp, nguyên Trưởng tiểu ban quản lý di tích xã Đông Ngạc khẳng định: "Ao chợ Vẽ cũ không phải của chùa Tư Khánh". Ông Đỗ Thế Tỵ, trú tại thôn Đông Ngạc, nguyên trưởng thôn Đông Ngạc, xã Đông Ngạc cũng khẳng định: "Ao chợ Vẽ cũ là ao làng, không thuộc đất chùa. Ao này không liền với đất nhà chùa, trước kia còn có một con đường ở giữa. Người dân vẫn thường đi qua con đường này để sang thôn khác. Nói ao này của chùa là vô lý, không đúng với lịch sử".

Trong văn bản, ông Nguyễn Xuân Trường, Chủ nhiệm HTX Đông Ngạc, nay là HTX Đông Thắng ký ngày 22-4-2004 cũng khẳng định: "Diện tích ao thuộc đất nông nghiệp, trong đó có ao 4C là ao của xã viên đưa vào HTX. HTX giao cho anh Trương Công Nghênh quản lý để thả cá và cấy rau phát triển sản xuất. Trong thời gian sử dụng phải có trách nhiệm quản lý không được để dân lấn chiếm".

Tranh luận chưa xong đã chuyển thành án hình sự

Ông Nguyễn Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã Đông Ngạc bác bỏ tính hợp pháp của việc giao ao và lý giải rằng theo Luật HTX thì ông chủ nhiệm HTX không có thẩm quyền giao đất, HTX chỉ làm dịch vụ thôi.

Theo tìm hiểu thì khi Luật HTX được ban hành từ năm 2003, các HTX nông nghiệp trở thành các HTX dịch vụ. HTX dịch vụ đương nhiên không có thẩm quyền giao đất. Nhưng HTX nông nghiệp thì có thẩm quyền giao đất do HTX quản lý cho xã viên của mình sản xuất. Thời điểm giao ao 4C là năm 2000, trước khi Luật HTX ra đời nên HTX Đông Ngạc có đủ thẩm quyền giao đất cho xã viên của mình. Hộ dân được giao đất cũng đã nộp thuế đầy đủ cho HTX từ năm 2000, được HTX xác nhận bằng văn bản.

Thời điểm giao đất, ông Nguyễn Xuân Trường là chủ nhiệm HTX nông nghiệp Đông Ngạc, đủ thẩm quyền giao ao cho ông Nghênh. Nếu ông Trường giao ao trái thẩm quyền, UBND xã Đông Ngạc đã có hình thức kỷ luật hoặc buộc ông Trường khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, đến thời điểm này không có hình thức kỷ luật nào được áp dụng với ông Trường.

Trong khi mốc giới chùa Tư Khánh chưa được cơ quan chức năng làm rõ, hay việc ông Nghênh quản lý, sử dụng ao theo yêu cầu của HTX là đúng hay sai vẫn chưa có kết luận chính thức bằng văn bản, thì cơ quan CSĐT CA huyện Từ Liêm đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Trương Công Nghênh về hành vi "Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai".

Ngày 11-5-2012, TAND huyện Từ Liêm đã tổ chức phiên tòa xét xử đối với ông Trương Công Nghênh vì tội vi phạm các quy định về xử lý đất đai. Đại diện Viện Kiểm sát vẫn khẳng định ông Nghênh phạm tội gây thiệt hại nghiêm trọng và đề nghị mức án đối với bị cáo từ 6 đến 9 tháng tù giam.

Tuy vậy, luật sư bào chữa của bị cáo cho rằng việc ông Nghênh đổ đất lấp 350 m2 ao là không có căn cứ vì rất nhiều nhân chứng đã khẳng định ngày 20-5-2009 chính nhà chùa đã đổ đất san ao chứ không phải gia đình ông Nghênh. Hơn nữa ngày 27-4-2011 chính quyền địa phương có thông báo yêu cầu gia đình ông Nghênh phải di chuyển hoa mầu ra khỏi khu vực đất ao nhưng trên thực tế thì các cơ quan chức năng đã tiến hành phá dỡ từ ngày 18-4-2011.

Ngoài ra việc tàng thư căn cước của ông Nghênh không được ghi ngày tháng, đây cũng là một sai sót lớn của cơ quan chức năng. Do đó luật sư cũng như bị cáo đã đề nghị tòa án đình chỉ xét xử đối với vụ án của ông Trương Công Nghênh.

Sau khi nghiên cứu kỹ các tình tiết của vụ án, Hội đồng xét xử đã kết luận vụ án này còn nhiều vấn đề cần phải làm rõ như tàng thư căn cước của ông Nghênh, các giấy tờ xử phạt của UBND xã đã được tống đạt chưa, các chứng cứ về quyền sử dụng mảnh đất cũng như việc san lấp ao 4C… Vì vậy TAND huyện Từ Liêm quyết định trả hồ sơ vụ án về Viện Kiểm sát huyện Từ Liêm để tiếp tục điều tra làm rõ vấn đề.

Ban Bạn đọc