Qua thăm khám và khai thác tiền sử bệnh lý của bệnh nhân, bác sĩ đã chỉ định chụp CT hệ mạch chi để đánh giá mạch máu các chi có bị dị dạng, tắc, phình hay xơ vữa hay không. Kết quả chụp cho thấy: Hình ảnh xơ vữa thành mạch chi dưới hai bên, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị biến chứng thần kinh ngoại vi.
Bệnh nhân D chia sẻ: Bệnh nhân phát hiện bị tiểu đường 18 năm có điều trị tại bệnh viện, năm 2017 chân phải bị hoại tử, nhiễm trùng do tắc mạch nên phải cắt bỏ 1/3 chân. Một tháng gần đây, chân trái có dấu hiệu tương tự chân phải nên gia đình vô cùng lo lắng, đã đến bệnh viện khám và điều trị.
Theo bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, cứ 10 người bị tiểu đường thì có 6 -7 người gặp tổn thương thần kinh ngoại vi nhưng rất nhiều trường hợp không biết mình bị biến chứng này. Biến chứng thần kinh do tiểu đường hiếm khi gây tử vong nhưng là nguyên nhân hàng đầu gây cắt cụt chân và tàn phế ở bệnh nhân tiểu đường. Biến chứng thần kinh khá phổ biến ở các bệnh nhân tiểu đường, nhất là các bệnh nhân kiểm soát đường máu không tốt.
Với bệnh nhân D, có thể trạng béo, thời gian phát hiện tiểu đường lâu và có những biến chứng thần kinh nguy hiểm nên cần điều trị liên tục, kiên trì. Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn, tập luyện, thư giãn.
Các bác sĩ khuyến cáo, những bệnh nhân đã mắc tiểu đường cần tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, không được tự ý bỏ thuốc tiêm, thuốc uống. Đặc biệt trong các dịp lễ tết do chế độ ăn uống và tập luyện thiếu lành mạnh, bệnh nhân lại thường xuyên lơ là trong việc dùng thuốc vì thế dễ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm của tiểu đường, thâm chí nguy cơ tử vong rất cao.
Nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu bất thường trong quá trình dùng thuốc, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám lại và điều chỉnh thuốc. Ngoài ra, những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường phải thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục đều đặn, đặc biệt phải khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần tại các cơ sở y tế để phát hiện sớm bệnh tiểu đường.
Thành An