Các thành viên CLB sau buổi tập.            

CCB Vũ Văn Nam - Bí thư Chi đoàn tổ dân phố số 4B, phường Hùng Thắng, T.P Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh là một đảng viên trẻ, nhiệt tình, năng động. Anh sớm có ý thức phấn đấu, rèn luyện khi mới là trắc thủ tên lửa ở Đại đội 1, Tiểu đoàn 184, Trung đoàn 213, Sư đoàn PK363; bảo vệ vùng trời Đông Bắc của Tổ quốc. Hơn 1 năm sau ngày nhập ngũ, tháng 3-2019, anh được kết nạp vào Đảng. Năm 2000, hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Vũ Văn Nam về địa phương, anh hăng hái, nhiệt tình tham gia công tác Đoàn.

Những hoạt động làm sạch môi trường, hiến máu nhân đạo hay văn nghệ, thể thao của chi đoàn tổ chức đã phát huy được nhiệt tình và trách nhiệm của tuổi trẻ. Tuy nhiên, Hạ Long là thành phố du lịch với nhiều yếu tố tác động đến lối sống thanh thiếu niên. Trong đó có không ít yếu tố tiêu cực của tệ nạn xã hội. Vũ Văn Nam nhận thấy, cần phải có thêm hoạt động vận động cơ thể sôi nổi, thiết thực nhưng phù hợp với tâm lý và sự năng động của tuổi trẻ để thu hút thanh, thiếu niên tham gia. Anh đã chọn việc tổ chức Câu lạc bộ Taekwondo nhằm hướng thanh niên sinh hoạt văn thể lành mạnh, góp phần hạn chế tệ nạn xã hội.

Việc thành lập CLB của anh cũng có nhiều thuận lợi. Bởi bản thân anh đã tham gia các lớp học võ Taekwondo và hiện được xếp hạng Nhất đẳng trong 8 bậc hạng ở bộ môn này. Hai em gái cuả Nam cũng theo học Taekwondo, em Vũ Tuyết Nhi đạt trình độ Tam đẳng, đã từng giải Ba hạng cân tại giải vô địch toàn quốc; em Vũ Hương Linh cũng từng đoạt các huy chương trong các giải của thành phố và tỉnh. Thuận lợi nữa là được sự ủng hộ của cấp uỷ, chính quyền và BCH Đoàn Thanh niên phường Hùng Thắng. Không chỉ động viên, phường còn cho phép được sử dụng vị trí trụ sở cũ của Ủy ban phường để CLB hoạt động.

Vũ Văn Nam hào hứng nói với tôi: Taekwondo còn gọi là đai quyền đạo. Là môn nghệ thuật đấu võ bằng chân tay và sự dẻo dai cơ thể. Môn võ này có xuất xứ từ Hàn Quốc cách đây trên 2.000 năm. Ngày nay, võ Taekwondo không chỉ thịnh hành ở xứ xở Kim Chi mà đã trở thành bộ môn thể thao quốc tế; được du nhập vào Việt Nam với tên gọi là túc quyền đạo hay thái cực đạo và đã được nhiều người ưa thích, nhất là thanh thiếu niên. CLB hoạt động từ 17 giờ đến 18 giờ15 phút vào các buổi thứ 3, 5, 7 hằng tuần, rất phù hợp với lịch học tập, sinh hoạt của học sinh. Không chỉ thanh thiếu niên phường Hùng Thắng mà còn thu hút được thanh thiếu niên ngoài phường tham gia.  

Khi mới thành lập, CLB có hơn 30 học viên. Dưới sự chỉ dẫn của Chủ nhiệm Vũ Văn Nam, Phó chủ nhiệm Vũ Tuyết Nhi và huấn luyện viên Vũ Hương Linh, cả lớp rất hăng say và hào hứng học tập nên tiến bộ rất nhanh. Nhưng khi đại dịch Covid-19 tràn đến, việc tập luyện phải phân tán thành những nhóm nhỏ. Khi địa phương thực hiện giãn cách xã hội, Chủ nhiệm Vũ Văn Nam phải tổ chức dạy - học online.

Câu lạc bộ đã có kế hoạch tổ chức thi đấu giao hữu và biểu diễn ở một số trường học để tuyên truyền quảng bá môn võ, động viên khích lệ thanh thiếu niên tham gia. Tuy nhiên, vì dịch bệnh, các kế hoạch đó phải tạm gác lại, ngay cả việc dạy online cũng chỉ là giải pháp nhất thời.

Chủ nhiệm CLB Vũ Văn Nam nói với tôi bằng sự tâm huyết: “Mong sao cho dịch bệnh chóng qua để CLB tiếp tục hoạt động, chúng tôi lại được giúp các bạn trẻ rèn thể, luyện chí”.  

Bài và ảnh: Đinh Quận