Nguyên nhân và những dấu hiệu điển hình
Theo bác sĩ Lại Lan Phương-Bệnh viện Y học cổ truyền (Bộ Công an) nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh chủ yếu là do vi rút gây nên. Virut chỉ có thể gây bệnh khi chúng ta bị suy yếu về miễn dịch, giảm đột ngột số lượng các tế bào miễn dịch trên da. Các tình huống cụ thể là chuyển mùa, cơ thể ốm yếu, mệt mỏi, suy nhược, mất ngủ, căng thẳng, ức chế, suy nghĩ lo toan nhiều chuyện quá sức được cho là những nguyên nhân gây bệnh.
Bệnh zona rất dễ nhận biết, biểu hiện rõ bằng các triệu chứng: Nóng sốt, đau rát da và mụn nước chạy dọc các dây thần kinh.
Sốt trong bệnh zona có thể là đột ngột sốt cao như ở trẻ nhỏ nhưng cũng có thể sốt từ từ ở người lớn, sau đó thì sốt tương đối cao nhưng ít khi lên đến 40 độ. Kèm theo sốt là biểu hiện da đau rát. Đau rát ngay từ khi cơ thể mới sốt, cũng có thể sốt trước rồi mới đau rát nhưng thường là đau rát và sốt xảy ra đồng thời.
Đau rát da rất rõ rệt và rất điển hình. Da tại chỗ bị virut xâm nhập sẽ đau và rát như phải bỏng. Sau một thời gian ngắn khoảng vài tiếng, da bắt đầu có biểu hiện ửng đỏ. Lúc này da càng đau rát hơn. Đau đến mức người bệnh không dám chạm vào da, thậm chí còn không dám để quần áo cọ vào vùng da này.
Khoảng 1-2 ngày tính từ khi bị sốt, tại các chỗ da đỏ, mụn nước bắt đầu xuất hiện. Mụn nước có đặc điểm là khu trú, không lan ra vùng da khác có màng da che phủ dày và có nước ở bên trong, có kích thước khoảng 3-5mm, nổi gồ, tập trung, tụ lại thành đám như một chùm nho. Tổn thương xuất hiện thành một vệt dài theo đường đi của dây thần kinh.
Khi bị bệnh zona thần kinh, người bệnh thấy mệt mỏi do sốt, đau rát da, đau nhức toàn thân.

Các trường hợp đặc biệt đề phòng biến chứng
Bác sĩ Lại Lan Phương cũng cho biết thêm bệnh zona thần kinh có thể điều trị tại nhà, chỉ sau 7-10 ngày là bệnh có dấu hiệu khỏi dần. Chúng ta sẽ không phải đến bệnh viện điều trị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, có thể phải cần tới nhân viên y tế can thiệp. Cụ thể, khi ở một trong các trường hợp sau:
Bị zona thần kinh gần mắt và tai thì phải đi khám. Nếu không để zona thần kinh chạy vào tai hoặc thuốc điều trị rơi vào mắt hay tai thì rất nguy hiểm.
Bệnh zona thần kinh không chỉ khu trú một bên mà lan sang cả bên đối diện. Nhất là zona vùng ngực, lưng, cổ, gáy khi bị nặng có thể lan sang bên kia.
Bệnh zona thần kinh thể hoại tử. Da tổn thương có biểu hiện loét và hoại tử.
Tổn thương của zona thần kinh thường trên một diện rộng như cả nửa thân mình từ bụng đến lưng, bệnh zona thần kinh bị nhiễm khuẩn, có mủ toàn bộ các nốt tổn thương.
Bệnh zona thần kinh xảy ra khi người bệnh đang điều trị một số bệnh khác như bệnh AIDS, bệnh viêm gan, bệnh ung thư...
Khi bị zona thần kinh trong các trường hợp trên cần đi khám sớm để giúp ngăn chặn không cho zona phát triển và ngăn các biến chứng xảy ra.
Thành An