Cũng trong suốt khoảng thời gian đó, những bệnh nhân nằm tại khoa tim mạch đều nằm chung giường với bệnh nhân bị bệnh hô hấp.

Thu tiền không hoá đơn

Theo đơn phản ánh của nhiều bệnh nhân đang nằm trực tiếp điều trị tại khoa tim mạch Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, từ nhiều năm nay, khi khám bệnh, điều trị tại khoa tim mạch không hề có hóa đơn chứng từ. Nhân viên y tế của khoa đến từng giường bệnh trực tiếp thu tiền. Ngoài ra tại khoa này, nhiều bệnh nhân tim mạch phải nằm chung với những bệnh nhân bị bệnh mạn tính về đường hô hấp.

Điều tra ban đầu của Phòng an ninh nội bộ (PA83) ngày 30-6-2010 của Công an tỉnh Thanh Hóa kết luận: “Đã có 5 bệnh nhân điều trị tại khoa tim mạch, khi ra viện nộp tiền cho y tá khoa nhưng không hề nhận được hóa đơn chứng từ gì”.

Bà Lê Thị Nga, 54 tuổi sống tại thôn Đồng Lễ, xã Đông Hải, một bệnh nhân điều trị lâu năm của khoa tim mạch cho biết: “Tôi điều trị tại khoa này, mỗi ngày chi phí 30 nghìn đồng, khi xuất viện đều có một y tá đến tận giường bệnh thu tiền mà không hề đưa lại hóa đơn chứng từ gì cả. Tôi có hỏi lại thì được giải thích rằng đó là quy tắc chung của bệnh viện”.

Cùng nằm viện với bà Lê Thị Nga, ông Nguyễn Quang Lai thường trú tại TP Thanh Hóa cho hay: “Những lần tôi nằm viện, khi thanh toán viện phí, y tá thu tiền có lần cho hóa đơn có lần không, mình là bệnh nhân thì chỉ biết chấp hành đầy đủ nội quy của bệnh viện, đóng đủ số tiền theo quy định, còn số tiền mình đóng có được nộp lại đầy đủ cho phòng tài vụ của bệnh viện hay không thì tôi không biết”.

**Có vi phạm sẽ xử lý nghiêm **

Trao đổi với PV, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, ông Trần Văn Lượng cho biết: “Chúng tôi đã nhận được một số đơn của bệnh nhân phản ánh về việc thu tiền tại phòng tự nguyện của khoa tim mạch; khi bệnh nhân xuất viện trả viện phí không hề nhận được hóa đơn thanh toán của bệnh viện, mà việc thu tiền do y tá lại trực tiếp đến giường bệnh thu của bệnh nhân. Chúng tôi sẽ xem xét sự việc trên. Nếu phản ánh của bệnh nhân là đúng sự thật thì bệnh viện sẽ không bao che cho bất kì ai, sẽ xử lý nghiêm. Ngoài ra, bệnh viện đã báo cáo sự việc trên cho cơ quan pháp luật vào cuộc”.

Khi được hỏi về việc thu tiền ngay tại giường bệnh của bệnh nhân có đúng với quy định của Bộ Y tế, ông Lê Văn Sĩ, Phó giám đốc nói: “Việc thu tiền ngay tại giường bệnh của bệnh nhân là hoàn toàn khoa học, nó sẽ bớt công đi lại cho người nhà bệnh nhân, giảm bớt được áp lực của bệnh viện (?). Số tiền thu được từ bệnh nhân nằm tại phòng tự nguyện của khoa tim mạch sẽ trích lại 60% để khuyến khích các bác sĩ trong khoa phục vụ bệnh nhân được tốt hơn, số còn lại để mua trang thiết bị máy móc”.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Tâm, Trưởng phòng tài vụ cho biết: Theo quy định, bệnh viện không cho phép các khoa tự ý lấy tiền của các bệnh nhân tại giường bệnh”.

Về việc ghép bệnh nhân bị bệnh tim với bệnh nhân bệnh phổi, ông Lê Văn Sĩ nói: “Việc các bệnh nhân khoa tim mạch phải nằm chung với bệnh nhân bị bệnh phổi là do cơ sở vật chất của bệnh viện còn thiếu thốn, thiếu giường bệnh. Vả lại cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bệnh nhân, vì người bị bệnh tim cũng liên quan đến hô hấp, các bệnh viện khác cũng thường làm như vậy (?)”.

Thanh Nghĩa - Quỳnh Anh