Theo số liệu của Bộ Y tế, tính từ ngày 19/4/2011 đến ngày 13/5/2012, hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại huyện Ba Tơ đã ghi nhận 205 trường hợp tại 05 xã là Ba Điền (195 trường hợp), Ba Ngạc (06), Ba Xa (02), Ba Vinh (01) và Ba Tô (01) trong đó đã có 10 trường hợp tử vong tại xã Ba Điền. Còn tính từ đầu năm 2012 đến ngày 13/5/2012 đã ghi nhận 115 trường hợp tại 03 xã là Ba Điền (109 trường hợp), Ba Ngạc (05), Ba Tô (01) trong đó có 34 trường hợp tái phát lại; 09 trường hợp tử vong đều ở xã Ba Điền. Hiện tại số bệnh nhân đang được điều trị là 33 trường hợp.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, kết quả của các đợt điều tra, khảo sát và đánh giá các mẫu xét nghiệm cho thấy, bệnh ghi nhận ở 5 xã nhưng tập trung chủ yếu ở xã Ba Điền (chiếm 95,1%), đặc biệt là ở làng Rêu (106 người, có 7 hộ có 100% thành viên trong gia đình đều mắc bệnh), tất cả bệnh nhân đều là người H're. Bệnh có biểu hiện là viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân và hầu hết bệnh nhân có men gan tăng trên cơ địa, tình trạng dinh dưỡng kém, thiếu máu là phổ biến. Đồng thời, các kết quả xét nghiệm cũng cho thấy, không thấy các yếu tố chứng tỏ đây là bệnh truyền nhiễm (vi rút, vi khuẩn) do không có hội chứng nhiễm trùng. Xét nghiệm xác định các mẫu máu bị bệnh do Bộ Y tế gửi sang trường Đại học Nagasaki (Nhật Bản) bằng kỹ thuật Pyro - sequencing so sánh với ngân hàng gen trên 240 loài vi rút, vi khuẩn cho thấy không có tác nhân gây bệnh truyền nhiễm.

Bộ Y tế khẳng định, chưa tìm thấy bằng chứng về các mối nguy cơ do vi khuẩn, vi rút từ các mẫu xét nghiệm đất, nước, lương thực thực phẩm cũng như chưa có bằng chứng cho thấy bệnh nhiễm từ không khí, nhiễm bệnh từ nguồn nước. Không tìm thấy bằng chứng lây từ người sang người.

Qua kết quả của các đợt điều tra, khảo sát và đánh giá các mẫu xét nghiệm, các hội đồng khoa học đã xác định: Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân nghĩ nhiều đến nguyên nhân nhiễm độc trên cơ địa người bệnh có tình trạng dinh dưỡng kém. Theo Bộ Y tế, trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục truy tìm căn nguyên mấu chốt gây ra hội chứng này. Song, cho dù là nguyên nhân nào thì biện pháp trước mắt vẫn là phải giảm số ca tử vong.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã chỉ đạo các Bệnh viện Trung ương gồm Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Da liễu Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Phong và Da liễu Trung ương Quy Hòa, Bệnh viện C Đà Nẵng cử nhiều cán bộ có trình độ chuyên môn về Trung tâm y tế Ba Tơ, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi để tập huấn và hỗ trợ chuyên môn tại chỗ. Hiện tại luôn có mặt 4-5 bác sĩ của Bệnh viện Phong và Da liễu Trung ương Quy Hòa, Bệnh viện Da liễu Trung ương để hỗ trợ phát hiện, chẩn đoán, điều trị bệnh nhân tại Trung tâm y tế Ba Tơ và xã Ba Điền.

Các đơn vị đã cấp đủ thuốc điều trị cho Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ, thuốc kháng sinh, vitamine tổng hợp, chống độc, nâng cao thể lực, điều trị các bệnh nhiễm trùng, ký sinh trùng; Ban hành “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hội chứng viêm da dày sừng bàn tay và bàn chân tại Quảng Ngãi” và thường xuyên cập nhật và bổ sung hướng dẫn chẩn đoán, điều trị căn cứ trên những diễn biến của bệnh; Cấp 01 xe cứu thương cho Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ phục công tác cấp cứu và chuyển bệnh nhân; cấp 01 máy lọc máu và máy xét nghiệm sinh hóa cho Sở Y tế Quảng Ngãi để phục vụ bệnh nhân.

Đến ngày 13/5, toàn bộ 386 hộ gia đình trong xã Ba Điền và môi trường xung quanh đã được phun, khử trùng. Tiến hành tẩm màn, phát toàn bộ màn mới, chiếu cho người dân tại xã. Cấp phát cơ số thuốc nâng cao thể trạng cho tất cả người dân tại xã, tẩy giun sán cho toàn bộ người dân trên địa bàn.

Theo Bộ Y tế, hiện nay ngành y tế đã và đang tích cực triển khai các biện pháp can thiệp giảm chết, giảm mắc. Do đó, với các can thiệp tích cực đã và sẽ triển khai, dự báo số tử vong trong thời gian tới sẽ giảm. Tuy nhiên việc giảm mắc sẽ chậm hơn do hiện tại có thể các tác nhân gây bệnh đã nhiễm trong phần lớn cộng đồng người dân tại đây và phát bệnh trong thời gian tới, nhưng khi các tác nhân gây bệnh được can thiệp, loại trừ thì các trường hợp mắc sẽ được giảm./.

Bảo Lâm