Các nhà khoa học của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) sẽ phóng phi thuyền vào một thiên thạch để xem cú va chạm có khả năng làm lệch đường bay của thiên thạch hay không.

Đây là lần đầu tiên con người thử nghiệm việc phóng tàu vũ trụ vào thiên thạch để ngăn chặn nguy cơ va chạm giữa chúng với trái đất. ESA sẽ phóng hai phi thuyền, trong đó một chiếc sẽ lao thẳng vào thiên thạch để làm thay đổi đường bay của chúng, còn phi thuyền kia sẽ thu thập dữ liệu về vụ va chạm.

Mục tiêu của cuộc thử nghiệm có thể là thiên thạch có tên 99942 Apophis – có chiều ngang khoảng 500 m. Theo tính toán của các nhà khoa học, xác suất thiên thạch này đâm trúng trái đất vào năm 2036 là 1/250.000.

Quyết định của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) được đưa ra trong bối cảnh nhiều báo đưa tin một thiên thạch có tên Elenin đang bay về phía trái đất.

Nhiều tin đồn tiêu cực đã lan truyền trên mạng Internet, như thiên thạch Elenin sẽ chặn ánh sáng mặt trời khiến địa cầu chìm trong bóng tối trong bay ngày, hoặc Elenin sẽ đâm trúng trái đất.

Tuy nhiên, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo Elenin sẽ không va chạm với hành tinh của chúng ta. Khoảng cách ngắn nhất giữa nó và trái đất sẽ là 35 triệu km – gấp 90 lần khoảng cách giữa địa cầu và mặt trăng.

Quỳnh Anh (TH)