Chi Hội CCB tổ dân phố 12 Thị trấn Cẩm Xuyên vinh dự đón nhận Bằng khen của Trung ương Hội về thành tích giữ gìn ANTT và ATGT
Tai nạn giao thông đang là nỗi lo và là vấn đề bức xúc của toàn xã hội, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông là nhiệm vụ hết sức quan trọng của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị trong đó có Hội CCB Việt Nam. Ban Bí thư Trưng ương Đảng đã ra chỉ thị về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông", Hội CCB Việt Nam đã có nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện, đồng thời mở cuộc vận động "Cựu Chiến binh Việt Nam tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông". Hội Cựu Chiến binh giữ vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, giám sát, giúp đỡ và xây dựng nếp sống văn hoá giao thông. Các cấp Hội trên cả nước đã có nhiều chương trình hành động thiết thực gắn với từng việc làm cụ thể, xây dựng được nhiều mô hình có ý nghĩa trong cộng đồng dân cư.
Chi hội CCB tổ dân phố 12 ( Thị trấn Cẩm xuyên, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh ) là một trong nhiều mô hình có sức lan toả, được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng Bằng khen.
Địa bàn tổ dân phố 12 là cửa ngõ phía Nam của Thị trấn Cẩm Xuyên, nơi tập trung rất nhiều các hoạt động giao thương buôn bán với đủ loại phương tiện giao thông tấp nập 24/24 giờ. Đây còn là nơi tập trung của các công ty xí nghiệp chế biến khoáng sản ( như Ti tan, Zi con, cơ khí hoá nghiệm ) và xuất nhập khẩu nhiều mặt hàng dễ cháy nổ ( như xăng, dầu, bình ga... ). Hơn nữa tổ dân phố còn là nơi có nhiều tuyến giao thông huyết mạch quan trọng đi qua, đặc biệt là tuyến QL 1A. Vì vậy, hàng ngày, hàng đêm các hội viên phải trực tiếp chứng kiến nhiều vụ việc mất ANTT và tai nạn giao thông xảy ra đáng tiếc. Trước những bất ổn về an ninh trật tự và ATGT trên địa bàn, cán bộ hội viên trong Chi hội nhận thấy không thể đứng nhìn và đổ lỗi cho các cơ quan chức năng, suy nghĩ đó đã được biến thành hành động, cùng với ý tưởng thành lập ra " tổ bảo vệ an ninh dân phố ".Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh luôn quan tâm sẽ chia với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vì tai nạn giao thông

Đó là những ngày đầu xuân năm 2010, đội bảo vệ an ninh của Chi hội CCB 12 Thị trấn Cẩm Xuyên ra đời gồm 12 người, chia làm 4 tổ, phân chia khu vực luân phiên nhau đi tuần, giám sát, nắm bắt tình hình trên địa bàn. Việc đầu tiên là các tổ đi đến từng hộ dân làm công tác tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, ký cam kết giữa các hộ dân, bước đầu tạo mối quan hệ, đoàn kết giúp đỡ nhau trong lao động, sản xuất và trong sinh hoạt cộng đồng dân cư. Hình ảnh các hội viên mặc bộ quân phục màu xanh, tay viền băng đỏ có dòng chữ " Bảo vệ an ninh trật tự " càng trở nên thân quen, gần gũi với đời sống sinh hoạt của bà con dân phố. Lúc nắng nóng, lúc mưa gió đều có các anh tuần tra trên các ngã đường. Từ nòng cốt là bảo vệ ANTT, ATGT, Hội đã xây dựng các hoạt động đa dạng, đồng thời vận động thêm các tổ chức, đơn vị tham gia như: Đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội nông dân...Tại các khu dân cư, Hội xây dựng một tổ tự quản và gắn trách nhiệm quản lý ATGT trên từng con đường. Hình ảnh những tấm biển có ghi dòng chữ " đoạn đường CCB tự quản " được gắn lên có ý nghĩa nhắc nhở mọi người có ý thức chấp hành ATGT chuẩn mực, và trên những con đường đó hàng ngày được cán bộ hội viên chăm sóc, dọn dẹp và làm vệ sinh lòng lề đường thông thoáng, sạch sẽ.
Thời điểm năm 2012, khi dự án mở rộng đường QL 1A đoạn qua Thị trấn Cẩm Xuyên được triển khai, tiếp nhận chủ trương của cấp trên về việc giải phóng mặt bằng, đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình thi công, Chi hội CCB tổ 12 phối hợp cùng cấp uỷ thôn xóm tuyên truyền, vận động bà con nhân dân hiểu rõ lợi ích lớn lao của công trình và trách nhiệm của mỗi người dân. Hơn một năm phục vụ bảo vệ việc thi công công trình, đội bảo vệ CCB một lần nữa xung kích, đi đầu trong các hoạt dộng giữ gìn ANTT trên tuyến đường thi công, đảm bảo hoạt động đi lại của các phương tiện thông suốt và không xảy ra những vụ tại nạn giao thông đáng tiếc. Anh em trong các tổ phân công nhau túc trực ngày, đêm, phối hợp với các lực lượng chức năng và đơn vị thi công phân luồng xe cộ, giải phóng vật liệu phế thải, đắp các lối đi dân sinh tạm thời nên công trường lúc nào cũng thông thoáng và ổn định. Ngày nắng cũng như đêm mưa, không lúc nào đoạn đường vắng bóng các thành viên tổ tự quản, tình cảm của những người lính già CCB và công nhân thi công công trình ngày càng trở nên thân mật, gần gũi, bà con nhân dân đồng tình ủng hộ và giúp đỡ, chia sẽ.
Không những thế, tổ bảo vệ của Chi hội còn thành lập ra một đội y tế có nhiệm vụ sơ cứu chăm sóc người bị tai nạn xảy ra. Với tinh thần trách nhiệm phục vụ tận tâm, tận tuỵ, nhiều người bị tai nạn trong quá trình lao động và tham gia giao thông đều được sơ cứu kịp thời và nhanh chóng chuyển lên trạm y tế hay bệnh viện gần nhất.
Vào những ngày lễ lớn, hay dịp lễ hội đội bảo vệ nói riêng và toàn thể Chi hội CCB nói chung đều được huy động để tham gia vào việc hỗ trợ chính quyền địa phương và ban ATGT huyện trong việc bảo đảm trật tự đô thị và giữ gìn ANTT, ATGT trên các tuyến đường. Đặc biệt, trong các ngày lễ tết cổ truyền của dân tộc, giao thông càng nhộn nhịp, buôn bán càng tâp nập, người xa quê trở về ăn tết khá đông, vì vậy việc kiểm soát ANTT, ATGT, phòng chống các tệ nạn xã hội và pháo nổ là hết sức khó khăn. Trước những thời điểm như vậy, Chi hội lại tăng cường lực lượng và trang bị bố trí các thành viên có mặt trên từng địa điểm để kịp thời phát hiện các biểu hiện vị phạm mất ANTT, ATGT, bào cáo cho các cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm giao thông như; tụ tập đua xe trái phép, phát hiện và tịch thu một lượng lớn pháo nổ. Điều đáng mừng nhất là các hoạt động của Hội đã làm thay đổi nhận thức khi chấp hành giao thông và thể hiện hành dộng thiết thực, nghĩa cử cao đẹp khi tham gia giao thông. Nhờ đó, tình hình ANTT, ATGT trên địa bàn tổ dân phố 12 của Thị trấn Cẩm Xuyên những năm gần đây giảm xuống rõ rệt, đời sống người dân dược bình yên, mối quan hệ cộng đồng làng xóm được thắt chặt tình đoàn kết cùng nhau xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh đô thị.
Với những đóng góp của Chi hội trong thời gian qua, Chi hội đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý, được các cấp uỷ Đảng, chính quyên, MTTQ biểu dương khen ngợi; 2 năm liền Chi hội được UBND tỉnh và huyện tặng giấy khen, và mới đây nhất trong tháng 4 năm 2017, tại hội nghị biểu dương điển hình CCB có thành tích về giữ gìn trật tự, an toàn giao thông do Trung ương Hội CCB Việt Nam tổ chức tại Nghệ An, Chi hội được vinh dự nhận Bằng khen của Trung ương Hội CCB Việt Nam.
Ông Hoàng Trọng Thâm, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hà Tĩnh khi nhận xét về Chi hội CCB tô dân phố 12 thị trấn Cẩm Xuyên, đã dành những lời ngợi khen: Bằng những việc làm thiết thực, các hội viên CCB, những người lính “ Bộ đội Cụ Hồ “ đã về đời thường nhưng vẫn luôn toả sáng phẩm chất cao đẹp, tinh thần dám xả thân vì dân, vì nước, vì sự bình yên của cộng đồng dân cư. Những việc làm của các đồng chí thật sự có sức lan toả rất lớn trong nhân dân, trong tổ chức Hội CCB, chúng tôi đã xây dựng mô hình này để làm công tác tuyên truyền và phổ biến để các tổ chức Hội trong toàn tỉnh học tập, noi gương.

Bài và ảnh: Lê Anh Thi