Chúng có thể làm tê liệt hoạt động của các vệ tinh nhân tạo và thậm chí còn tấn công các mạng lưới điện trên mặt đất. Các nhà khoa học tính toán được rằng các trận bão từ đạt mức cực đại theo chu kỳ 11 năm. Các nhà thiên văn dự đoán lần cực đại sắp tới của bão từ sẽ xảy ra đúng vào dịp Thế vận hội Olympic 12 tại thành phố London, Anh.

Các nhà thiên văn quốc tế đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) chuẩn bị phóng tàu vũ trụ Solar Dynamics Observatory lên vũ trụ để nghiên cứu mặt trời. Tàu sẽ chụp ảnh mặt trời ở độ phân giải lớn rồi gửi dữ liệu về trái đất hàng ngày. Sau khi bay lên vũ trụ, Solar Dynamics Observatory sẽ hoạt động trong 5 năm.

Các nhà khoa học khẳng định mức độ thiệt hại sẽ giảm nếu chúng ta tắt các hệ thống điện trước khi bão từ xảy ra.

Gió mặt trời là những luồng hạt mang điện tích thoát ra từ vùng thượng quyển của mặt trời. Do mang các hạt electron và proton có mức năng lượng cao, gió mặt trời có thể thoát ra khỏi lực hấp dẫn của các ngôi sao. Ngoài bão từ, gió mặt trời còn gây nên cực quang (xuất hiện sau khi các hạt mang điện trong gió mặt trời tương tác với từ trường của địa cầu) và nhiều hiện tượng khác.

Theo Telegraph

Quỳnh Anh (TH)