Trong khi đó, những hộ giáp ranh nhà ông Hà được công ty này bán rất suôn sẻ; Phòng TNMT TP Hải Dương “bí mật” cấp sổ đỏ rất nhanh…

Từ năm 2010, ông Phạm Mạnh Hà làm thủ tục xin mua căn hộ diện tích 25,67m2 và 6,23m2 sân trước cửa nhà. Theo sơ đồ, tổng mặt bằng xin mua là 31,9m2, cán bộ Cty nhà Hải Dương đã lập hồ sơ có đủ chữ ký của 4 hộ giáp ranh nộp cho công ty. Tuy nhiên, khi hồ sơ của ông Hà chuyển đến Cty nhà Hải Dương, chuyện phức tạp bắt đầu nảy sinh: Ông Nhi (hộ liền kề) đã “phản pháo”, có ý kiến không đồng ý cho ông Hà mua diện tích sân trước cửa nhà vì cho rằng sân đó là sân chung. Ngay lập tức Cty nhà Hải Dương đã tẩy xóa, sửa chữa hồ sơ diện tích nhà ông Hà xin mua mà các bên đã kí xác nhận.

Ông Phạm Mạnh Hà cho biết, sự bất minh của Cty nhà Hải Dương ở chỗ là cùng các hợp đồng thuê nhà năm 1996 như nhau và tại biên bản hiện trạng lập ngày 29-11-2004, Công văn số 09 ngày 3-6-2004 của Cty nhà Hải Dương đều khẳng định nhà ông Nhi không được sử dụng sân trước cửa nhà ông Hà, bà Út nhưng sau đó lại chấp nhận để cho ông Nhi được mở cửa sang sử dụng? Việc làm của Cty nhà Hải Dương vô hình chung đã tước đi quyền sử dụng phần sân trước cửa nhà ông Hà, bởi trước đó năm 2000, phần diện tích sân này là cuối khu nhà tập thể, không có lối đi thông nên gia đình ông Hà đã có đơn xin cơi nới, sửa chữa làm thành nhà ở và được sự đồng ý của Cty nhà Hải Dương cùng các hộ giáp ranh không có ai phản đối.

Tuy nhiên, từ sau khi có đơn phản ánh của ông Nhi, việc mua nhà của ông Hà không được suôn sẻ. Tìm hiểu, ông Hà phát hiện có những bất minh trong việc bán nhà của Cty nhà Hải Dương: Khi đã không bán nhà cho ông theo biên bản hiện trạng mặt bằng 31,9m2 (gồm 25,67m2 nhà và 6,23m2 sân) đã được xác nhận, nhưng công ty này lại sẵn sàng bán phần sân chung trước hộ ông Thêm cho bà Út và hoàn chỉnh hồ sơ trình UBND tỉnh Hải Dương duyệt bán? Đồng thời, các hộ giáp ranh được Phòng TNMT TP Hải Dương cấp sổ đỏ cho 3 hộ, ông Hà phát hiện trong sổ đỏ thể hiện phần sân nhà ông xin phép cơi nới từ năm 2000 đã bị biến thành ngõ đi chung thể hiện trên sổ đỏ của các hộ? Theo Bản đồ địa chính phường quản lý thể hiện từ năm 1996 đến nay, phần diện tích nhà ông Hà, bà Út đang sử dụng có tổng diện tích 71,88 m2, thuộc thửa đất G1 số 208/128,4 và ngõ đi chung nằm ngoài thửa đất này. Rõ ràng ngõ đi chung nằm ngoài thửa đất, phần diện tích sân nhà ông Hà sử dụng làm thành nhà ở từ năm 2000 đã xin phép Cty nhà Hải Dương… là quá rõ.

Nghị quyết 23/2006/NQ-CP ngày 7-9-2006 quy định: “Phần diện tích mở rộng liền kề với nhà thuộc sở hữu nhà nước nếu phù hợp với quy hoạch xây dựng thì người mua nhà phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích mở rộng đó theo quy định tại NĐ 61”. Hộ nhà ông Hà đã cơi nới hợp pháp phần sân này từ năm 2000… do đó theo Nghị quyết này thì rõ ràng ông Hà được mua phần sân liền kề. Tuy nhiên, ngày 16-11-2011, không hiểu sao Cty nhà Hải Dương lại ra thông báo cho ông Hà ký lại hợp đồng thuê nhà, diện tích chỉ là 25,67m2 và 6,23m2 sân trước cửa nhà ông Hà sử dụng 16 năm nay bị biến thành ngõ cụt?!

Từ những “lình xình” trên, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo làm rõ vụ việc và sớm xem xét, giải quyết cho ông Hà được mua nhà theo NĐ 61 đúng với quy định của pháp luật.

Doanh Chính