Năm 1985, chị Nga ra Bắc, lấy anh Nguyễn Xuân Hải. Đôi vợ chồng lao vào làm ăn nhưng bị thua lỗ. Bố chồng chị Nga thương hai vợ chồng, có căn nhà tập thể duy nhất được Nhà nước cấp cũng đành phải nhắm mắt bán đi cho anh chị trả nợ. Trả hết nợ thì anh chị cũng trắng tay. Vợ chồng chị phải dựng tạm căn nhà rộng 21m2 trên nền nhà vệ sinh của khu tập thể Viện Thiết kế - Bộ Công nghiệp nhẹ (cũ), tại ngõ 186, phố Ngọc Hà để làm nơi trú ngụ qua ngày.

Chỗ ở đã vậy, chồng chị thì đau ốm thường xuyên, công ăn việc làm không ổn định, anh phải nhận thêm việc may mũ, giầy để phụ giúp kinh tế gia đình. Còn chị Nga phải đi làm mướn, nấu cơm thuê cho một cửa hàng cơm, lấy tiền nuôi cả nhà. Năm 2012, do con trai đầu của anh chị lập gia đình, sinh con nhưng vì chật chội, căn nhà ẩm thấp nên chúng đã phải ra ngoài thuê nhà ở.

Nhiều lần anh chị đã làm đơn có xác nhận của bà con khu phố gửi lên phường xin trợ giúp kinh phí tu sửa nhà mà vẫn chưa được chấp nhận.

Bố chồng chị Nga, ông Nguyễn Xuân Hồng, năm nay 85 tuổi (đang ở nhà con gái), ở KĐT Việt Hưng thấy vậy cũng đã gửi đơn kêu cứu khắp nơi giúp anh chị nhưng chính quyền vẫn thờ ơ. Trong khi đó, nơi gia đình chị Nga đang sinh sống, cạnh đó cũng có một vài gia đình xây dựng trên nền khu nhà vệ sinh và khu nhà tắm (cũ) của khu tập thể nhưng không hiểu sao có nhà lại được cấp sổ đỏ, xây cao 4 tầng?

Những ngày này, vợ chồng chị Nga thường xuyên sống trong tình trạng nơm nớp lo sợ mỗi khi nghe tin đài báo mưa gió sắp kéo về. Tiếp xúc với chúng tôi, anh Hải thổn thức cho biết: “Mùa mưa bão đang tới gần, những ngày vừa qua xem ti vi nói về những trận mưa đá ở Lào Cai, Thanh Hóa… mà tôi chột dạ”.

Cảnh nhà túng bấn, bệnh thoái hóa cột sống thường xuyên hành hạ anh Hải, còn chị Nga quần quật làm sớm tối, nhưng khéo chi mới đủ ăn… không biết gia cảnh như thế đến khi nào anh chị mới có được “tấc đất cắm dùi”? Mong rằng các ngành chức năng sớm quan tâm, giải quyết để gia đình chị Nga được tu sửa căn nhà trước mùa mưa bão này.

Chính Nhi