UBND huyện Thiệu Hóa đã có quyết định truy quét, bắt giữ xử lý bọn khai thác cát trái phép để bảo vệ tài nguyên, môi trường và cuộc sống bình yên của nhân dân nhưng do siêu lợi nhuận của việc khai thác cát trái phép mang lại nên họ bất chấp pháp luật, hàng ngày vẫn tiếp tục tập kết hàng trăm tàu thuyền khai thác cát trái phép trên diện rộng.

Quá bức xúc, ngày 25-1-2010 nhân dân xã Thiệu Thịnh đã tổ chức lực lượng ra xua đuổi, bọn chúng bỏ chạy nhưng chỉ ít phút sau bọn chúng quay lại trên những chiếc thuyền to hơn và mang theo nhiều hung khí như dao, mã tấu, gậy, gạch, đá... lao thẳng vào chiếc thuyền của nhân dân xã Thiệu Thịnh đâm, chém làm cho 3 người chết, 4 người bị thương nặng, mãi ba bốn ngày sau địa phương mới tìm được hết xác những người bị bọn "cát tặc" giết hại. Đau xót nhất là bà Nguyễn Thị Ái trên 80 tuổi, vợ liệt sĩ, chỉ còn người con trai duy nhất là anh Lê Xuân Quyền cũng bị bọn "cát tặc" đánh chết. Vụ án nghiêm trọng và thương tâm như thế nhưng mãi đến ngày 24-2-2012, TAND tỉnh Thanh Hóa mới mở phiên toà xét xử sơ thẩm 7 bị cáo liên quan với tội danh gây rối trật tự công cộng, với mức án cho các bị cáo từ 4-5 tháng tù(?!).

Không đợi đến những lá đơn kêu cứu của nhân dân xã Thiệu Thịnh cho rằng có sự bao che cho tên chủ mưu cầm đầu, cũng không cần đợi đến phiên Toà phúc thẩm của TANDTC đã tuyên huỷ bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Thanh Hóa và yêu cầu điều tra lại bởi có dấu hiệu quá trình điều tra bỏ lọt tội phạm; với lương tâm của người cầm cân nẩy mực, với trách nhiệm của cơ quan bảo vệ pháp luật, trước nỗi đau của những người dân vô tội, các cơ quan điều tra, truy tố, xét xử của tỉnh Thanh Hóa phải tự phán xét, dũng cảm phê bình và tự phê bình nhận trách nhiệm trước Đảng, trước dân, xác định trách nhiệm chỉ đạo việc điều tra lại theo phán quyết của TANDTC tại phiên Toà phúc thẩm ngày 2-7-2012 để xét xử cho đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Chỉ có như vậy mới lấy lại được lòng tin của nhân dân vào sự công minh của pháp luật, vào sự trong sáng, thanh liêm của những người cầm cân nẩy mực.

HỮU HÀ