Tôi là Trần Tính, hiện ở tổ 13, phường Pú Chạng, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Cách đây mười năm, tôi bị sưng đầu gối trái, xuống viện khám, bác sĩ chẩn đoán viêm khớp cấp, phát cho 20 viên kháng sinh (pê-ni-xi-lin), 1 hộp dầu cù là, 100 viêm bê-com-le. Về nhà, tôi chưa dùng thuốc đó, mà cho con đi tìm chú Hoàng Đãng – cùng là cán bộ hưu trí, nhưng biết nhiều bài thuốc nam. Chú Đãng bảo: “Em chữa cho anh 2 tối là khỏi”. Lúc đó tôi không tin, nhưng cũng phải nghe. Chú hướng dẫn con tôi cách làm.

Cách chữa là: Lấy một củ gừng, 7 củ hành khô to, 7 củ tỏi khô to, giã nát, trộn với một nắm tro bếp (đun củi, không phải tro đun rơm rạ) với ½ chén dấm (dấm ăn), trộn đều 5 thứ với nhau, đổ ra miếng vải xô, rải ra gấp lại để thuốc khỏi rơi, rồi buộc vào đầu gối trước khi đi ngủ. Khi buộc chân duỗi thẳng, bên ngoài lấy dây chun quấn hơi chặt để thuốc sát vào chỗ đau… Chú Hoàng Đãng dặn tôi: “Nếu đêm anh thấy nhức và sáng hôm sau tháo ra, chỗ đau có nhiều nốt như muỗi đốt, là kết quả”. Tôi làm theo, lần đầu đã bỏ được gậy và đi lại được. Tối thứ hai, con tôi làm tiếp mồi nữa, hôm sau tôi đi lại không còn thấy đau, chân trở lại bình thường. Từ đó, hễ thấy ai bị đau đầu gối hay khớp gót chân, là gia đình tôi lại bó giúp bà con. Chỉ 2 – 3 lần là khỏi bệnh đau khớp.

Chữa viêm quanh khớp vai

Tôi là lương y Hà Duyên Bích, ở thị trấn Thọ Xuân, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa. Gần 40 năm công tác trong ngành y tế, hàng năm khám và chữa bệnh ở tuyến y tế cơ sở, tôi đã chữa trị cho một số bệnh nhân bị đau nhức vùng vai, gáy, đau một bên hoặc cả hai bên, đau ê ẩm cắn rứt khó chịu, đau tăng nặng mỗi khi cử động khớp vai. Bệnh đau dai dẳng lâu ngày lan xuống khuỷu tay, bàn tay.

Mỗi khi khám cho bệnh nhân, tôi luôn chú ý đến đặc điểm, tính chất của đau nhức mà đa phần là chỉ có đau nhức, không có nóng vùng đau, màu da vùng đau không đỏ, vùng đau có thể bị xưng thũng nhẹ. Theo y học cổ truyền: Đau như thế là do không thông (thống tắc bất thông), bất thông là bởi khí huyết vận hành bị trở trệ mà nguyên nhân chủ yếu là do ngoại cảm phong tà, hàn tà xâm nhập cơ thể. Đầu mặt, vai gáy, tứ chi là nơi sơ hở, ngoại tà dễ dàng cảm nhiễm và xâm nhập gây bệnh. Bài thuốc của tôi như sau:

  • Ý dĩ nhân 20g, thổ phục linh 10g, hà thủ ô chế 20g, thiên niên kiện 10g, quế chi 10g, ngưu tất 20g, tần giao 10g, xuyên khung 10g, thục địa 30g, xích thược 10g, sa sâm 20g, cam thảo 5g, khương hoạt 10g, đỗ trọng 10g. Tác dụng của bài thuốc chủ yếu là: Bổ khí huyết, thông kinh hoạt lạc, kiện gân cốt, khu phong hành thấp.

Cách sử dụng: Nước 600ml sắc cạn còn 200ml, đem chia đều ngày uống hai lần trước bữa ăn chính 30 phút. Uống liên tục từ 5 đến 10 thang, sau đó nghỉ 10 ngày uống tiếp đợt hai.

Thần kỳ khoai sọ

Tôi tên là Lương Phúc Nguyên, ở thôn Hội Đông, xã Đức Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Tôi bị gãy cổ xương đùi hơn một năm nay, chân cứ phải duỗi thẳng, không gập lại được, đi đứng rất khó khăn, đau đớn. Rất may, tôi đọc được tài liệu của một giáo sư người Nhật Bản tên OHSAWA, nói là củ khoai sọ làm tan máu độc, máu ứ, giảm đau, giảm sưng, có thể trị được cả u bướu ung thư. Tôi liền mua 2kg khoai sọ loại củ nhỏ, thái miếng nhỏ, rồi cho vào cối; Thêm mấy củ gừng tươi (tỷ lệ gừng 1, khoai sọ 10), giã nát ra (có thêm ít bột gạo cho đỡ nhão). Sau đó phết lên miếng ni lông mỏng, rộng tùy theo chỗ diện tích đau, phết dày từ 1,5 – 2cm, đau đâu đắp đấy, và lấy bằng vải buộc lại để 4 đến 6 giờ thì bỏ ra. Để tận dụng, buổi tối lại đắp tiếp, qua đêm, sáng bỏ ra, lấy bột đó cho gà vịt ăn cũng được. Tôi đắp 7 miếng như vậy thì cái chân gập lại được, ngồi xếp bằng được, đi lại không đau đớn nữa. Tôi có ông anh hai đầu gối sưng đau, cũng đắp 2kg khoai sọ là cũng khỏi. Đặc biệt, cô em gái tôi bị ung thư trực tràng 4 năm rồi, giai đoạn cuối phải tiêm móc-phin mới đỡ đau. Tôi hướng dẫn cô chuyển sang bài thuốc đắp khoai sọ này. Cô mua 1kg, đắp 4 ngày, thì thấy dễ chịu, không phải tiêm moóc-phin nữa, ăn uống được, người khỏe ra, sự sống được kéo dài thêm…

Với tôi, đây là bài thuốc đơn giản và thật thần kỳ.

Chữa đục thủy tinh thể bằng nuốt đậu đen sống

Tôi là Lê Lanh, ở quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Năm 2005, tôi đến khám ở Viện Mắt trung ương, bác sĩ chẩn đoán đục thủy tinh thể cả hai mắt và khuyên tôi khi nào có tiền thì đến phẫu thuật. Tôi đã không phẫu thuật mà nuốt đậu đen xanh lòng theo một tài liệu y tế. Kết quả, từ năm ấy đến nay, mắt trái của tôi vẫn chỉ có vài chấm đen, mắt phải có một chấm đen như cũ, nhưng chúng đã ngả sang màu nhạt, còn thị lực thì tinh lên nhiều, nếu đi đâu đó bỏ quên kính, tôi có thể cố gắng đọc sách báo được. Vợ tôi cũng dùng bài thuốc này, bệnh viêm đại tràng co thắt đỡ hẳn, không còn táo bón nữa.

Bài thuốc hướng dẫn về cách nuốt đậu đen sống ấy là: Nuốt trước khi ăn sáng; dùng nước sôi để nguội rửa sạch, nuốt sống; người lớn 49 hạt, trẻ em dưới 10 tuổi nuốt 1 hạt; khi nuốt thì uống khoảng 250ml nước sôi để nguội. Trong tài liệu y tế đó, còn ghi rõ rằng sách “Lãnh trai y thoại” của Lục Đình Thổ, đời nhà Thanh (Trung Quốc) viết: “Khí của đậu đen xanh lòng làm sáng mắt, bổ thận, mát gan, lợi tim, bổ máu”. Sách “Dưỡng lão càn thư” của Huy Thân viết: “Mỗi sáng nuốt 49 hạt đậu đen xanh lòng, suốt đời sáng mắt, tinh tai, đen tóc, tiêu mụn nhọt”; còn trong truyện “Bông hoa giản dị”, Ngô Đoan Phủ nói: “Trẻ nhỏ mỗi ngày nuốt một hạt đậu đen xanh lòng, đến 10 tuổi trở đi mỗi ngày nuốt 49 hạt, sẽ ít ốm, không đau mắt”. Cuối tài liệu còn kết luận: “Dược tính của đậu đen xanh lòng là: Bổ thận, bổ tim, gan, thanh nhiệt, hoạt huyết, giải độc, tiêu thũng, nhuận tràng…”. Đọc những câu trên, tôi càng tin và làm theo.

Công dụng của “cây 15 phút”

Tôi là Hữu Điện, ở thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Giang, được ông bà Độ ở phường Quang Trung cho cây giống này. Tên chính của nó là “bạch hoa xà thiệt thảo”. Cây có tên gọi như vậy vì hoa nó màu trắng (bạch hoa), lúc hoa nở, có 2 nhụy tia ra như lưỡi rắn (xà thiệt) và nó là loại cây thân “thảo”. Khi dùng, lấy lá nó giã nát, gói trong vải mỏng, đắp vào chỗ đau chữa bong gân, sưng tấy, hoặc sốt cao… Chỉ đắp độ 15 phút thì bỏ ra. Nếu để quá, dễ bị rát bỏng, cháy da… Có khi lá giã nát ướt quá thì đắp độ mươi phút đã thấy rát bỏng. Ngược lại, lá giã bị hơi khô thì đắp 19-20 phút vẫn còn chịu được. Vì vậy gọi là “cây 15 phút” để dễ nhớ. Cây này rất dễ trồng và có sức sống tốt. Cành cắt thành đoạn có độ 4-5 đốt, đem vùi đất như trồng hom dâu, hom sắn…

Về tác dụng của nó, bà Độ cho biết:

  • Ông Thiệp (anh ông Độ) bị sốt rét, giữa đêm lên cơn rét run, đắp lá này (đã giã nát), nhãng quên để tới 19 phút, khỏi sốt.

  • Ông Độ xưng khớp ngón tay giữa, bà Độ giã lá này đắp tay cho ông, khỏi! Tiếp đến ngón tay cái sưng đau, đắp lá này, cũng khỏi…

  • Anh Đạt (con bà Độ) ngã xe đạp, xe đập dập bắp chân, sưng to, đau đến phát khóc, bà Độ đắp lá này cho, anh khỏi…

Trên đây là 4 dạng bệnh được chữa khỏi bằng đắp lá bạch hoa xà thiệt thảo (người ta còn gọi là cây mật gấu – cây 15 phút – hay là cây đầu long).

Chữa cao huyết áp bằng tỏi và đậu mắt cua

Nhà văn Vũ Thị Thường kể: Năm 2003, tôi rất ngạc nhiên khi gặp một bà bạn bị huyết áp rất nặng, mà trở lại bình thường, tôi bèn hỏi và áp dụng bài thuốc của bà, nhờ vậy mà 7 tháng sau tôi đã giữ được huyết áp ổn định ở mức 120 – 117/72 mgHg mà không hề phải uống một viên thuốc tây nào. Bài thuốc ấy như sau:

  • Nguyên liệu: 100g tỏi ta; 100g đậu trắng (còn gọi là đậu mắt cua).

  • Chế biến và dùng: Bóc sạch tỏi, vo sạch đậu, cho cả hai vào 2 lít nước ninh nhừ, tới khi còn xâm xấp (còn khoảng 1/8 lượng nước ban đầu) thì cho vào rây chắt, lấy nước uống 1 lần. Có thể nhặt hạt đậu ăn luôn. Mỗi tháng làm như vậy 1 lần thật đều đặn.

Thực hiện trang này: Thục Hương và Thu Hằng