Theo đó, có 8 hộ dân thôn Chu Mật được HTX nông nghiệp giao một phần diện tích ao để kinh doanh dịch vụ từ năm 1991. Năm 1992, UBND xã Thái Hòa thu tiền qui chủ cho 8 hộ và cấp GCN QSDĐ, nhưng từ năm 1993 đến năm 2007 có 6 hộ tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Năm 2011, khi kiểm tra còn phát hiện 7 hộ lấn chiếm đất ao khoảng 770m2. Số diện tích 7.081m2 thuộc quỹ đất nông nghiệp phục vụ sản xuất được UBND xã giao cho thôn Chu Mật đứng ra giao thầu 9 năm cho ông Phùng Đức Khánh trái thẩm quyền. Quá trình nuôi trồng thủy sản ông Khánh còn gây ô nhiễm nặng về môi trường.

Thanh tra huyện Ba Vì kết luận: Các sai phạm trên của UBND xã Thái Hòa trong quản lý đất đai đã không được ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm, trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND xã Thái Hòa, cán bộ địa chính xã các nhiệm kỳ từ 1991 đến 2004. Thanh tra huyện yêu cầu UBND xã Thái Hòa thực hiện rà soát, tổng hợp, phân loại các trường hợp giao thầu, xử lý dứt điểm các hộ lấn chiếm đất công; yêu cầu thôn Chu Mật chấm dứt hợp đồng thầu khoán trái pháp luật.

Tuy nhiên, theo đơn thư ông Khải gửi Báo CCB Việt Nam, ông chưa đồng tình với kết luận của thanh tra huyện vì nhiều điểm kết luận sai sự thật, cố tình che giấu việc xây dựng trái phép của một số đảng viên là lãnh đạo chủ chốt xã Thái Hòa cũng như một số hộ dân lấn chiếm hồ làng, sân bóng và khu tưởng niệm Bác Hồ không thấy được nêu ra.

H. Doanh