An ninh tại thủ đô Bangkok và thành phố Chiang Mai, thủ phủ miền bắc Thái Lan, được tăng cường tối đa do lo ngại bạo lực phát sinh hoặc kẻ xấu lợi dụng tình hình để gây rối. Tại Chiang Mai, quê hương của ông Thaksin, các hoạt động đã bắt đầu từ hôm 18.9 với hơn 1.000 người tụ tập tại khu vực tượng đài Ba Vị Vua trong tiếng kèn trống quen thuộc của lực lượng áo đỏ. Tất cả cầm trên tay các khẩu hiệu chỉ trích chính phủ đương nhiệm của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva. Tối 18.9, đám đông tại Chiang Mai đón đoàn xe caravan chạy từ Bangkok lên, kết hợp với lực lượng biểu tình tại đây tiếp tục tuần hành vào ngày kỷ niệm chính là hôm qua. Theo quan sát của phóng viên Thanh Niên, tình hình tại Chiang Mai tối 18.9 khá êm ả và không có dấu hiệu người biểu tình gây hấn với lực lượng an ninh.

Cách đây 4 tháng, cuộc đại biểu tình của phe áo đỏ dẫn đến ít nhất 2 cuộc đụng độ dữ dội với quân đội, khiến 91 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương. Ở Bangkok, nơi tình trạng khẩn cấp vẫn được duy trì, các hoạt động biểu tình diễn ra còn mạnh mẽ hơn, làm giao thông tắc nghẽn nghiêm trọng. Luật tình trạng khẩn cấp cấm tụ tập trên 5 người tại nơi công cộng. Tuy nhiên, lực lượng áo đỏ được phép tổ chức kỷ niệm ngày đảo chính với điều kiện không được gây bạo lực và không được kéo dài biểu tình. Hàng ngàn người đã đặt hoa tại Tượng đài Dân chủ ở Bangkok và tụ tập đông đảo tại ngã tư Ratchaprasong, nơi họ chiếm cứ hơn 1 tháng trời, làm đình trệ mọi hoạt động thương mại nơi đây. Cảnh tượng hôm qua gợi nhớ lại những gì đã xảy ra hồi tháng 4, tháng 5 trong không khí nóng bỏng và căng thẳng.

Những người áo đỏ cũng có nhiều hoạt động kỷ niệm ngày đảo chính năm 2006 cũng như tưởng niệm những người thiệt mạng 4 tháng trước như trang trí các dải băng đỏ lên cây cối, cột đèn, bảng hiệu ở khu vực Ratchaprasong. Các hoạt động tiếp theo như thả bóng bay, nằm trên đường phố, thắp nến cũng được tổ chức vào cuối giờ chiều. Theo quan sát của phóng viên Thanh Niên, quân đội được điều động để bảo đảm an ninh ở các ga tàu điện và một số nơi trọng yếu như kênh truyền hình nhà nước NBT. Cuộc tuần hành kết thúc lúc 18 giờ.

Cảnh tuần hành đông đảo tại Bangkok cho thấy không có gì khó hiểu khi tình trạng khẩn cấp vẫn được duy trì ở đây. Có vẻ như những người ủng hộ phong trào áo đỏ luôn sẵn sàng xuống đường khi có lời kêu gọi. Mặt khác, kể từ khi biểu tình chấm dứt, các vụ nổ nhỏ lẻ vẫn diễn ra khiến vài người bị thương.

Quỳnh Anh (TH)