Anh tham gia nhiều trận đánh ác liệt tại Gio Linh, Cam Lỗ, Cửa Việt, Triệu Phong, có lần đơn vị anh được lệnh thần tốc vượt sông Thạch Hãn, địch bắn pháo sáng và ném bom dữ dội, nhiều đồng chí đã hi sinh trên dòng sông này. Rồi những trận đánh ở Thành cổ Quảng Trị, bom đạn địch đã vùi lấp anh, anh bị thương rồi được đưa ra tuyến sau điều trị. Khi sức khoẻ bình phục, anh lại xung phong vào trận chiến đấu cùng đồng đội.

Năm 1973, do sức khoẻ và vết thương tái phát, anh được đơn vị cho xuất ngũ. Không chịu cảnh nghèo nàn lạc hậu, anh đi tìm các loại cây và rau phù hợp trên vùng đất quê nhà, rồi thuê xe đi tiêu thụ trên các thị trường trong và ngoài tỉnh. Khi đã có vốn ăn, vốn để, anh chuyển sang kinh doanh. Anh mua một chiếc xe hơi đi làm việc, rồi thành lập doanh nghiệp, mở 3 xưởng mộc (2 xưởng tại quê nhà và 1 xưởng tại Đà Nẵng). Tài sản, máy móc phục vụ cho việc kinh doanh làm mộc của anh có giá trị hàng tỉ đồng, tạo công ăn việc làm cho 30 công nhân. Anh nhận thầu nhiều công trình có giá trị từ tiền tỉ đến hàng chục tỉ đồng trở lên.

Anh cũng là một doanh nhân hay làm từ thiện, cung tiến nhiều nơi như: Nhà thờ họ Lê (45 triệu đồng), nhiều kỷ vật lưu niệm cho Đoàn Triệu Hải anh hùng (gần 100 triệu đồng) và ủng hộ hàng chục triệu đồng cho các quỹ vì người nghèo, nhà tình nghĩa, đặc biệt là ngôi nhà hạ điện để làm nơi hoạt động văn hóa tâm linh cho nhân dân xã trị giá trên 1 tỉ đồng… Hiện nay, anh là Trưởng ban liên lạc Đoàn Triệu Hải huyện Quỳnh Lưu.

HỒ VIẾT MINH