Ấp ủ ý tưởng tổ chức được một hoạt động thật ý nghĩa chào mừng thành công Đại hội đại biểu Hội CCB Việt Nam lần thứ VI và đón Xuân mới Mậu Tuất 2018, gần một tháng nay, anh chị em đoàn viên Công đoàn Cơ quan T.Ư Hội hào hứng chuẩn bị cho hành trình lên Tây Bắc xa xôi.
Đoàn khởi hành từ Hà Nội vào buổi sớm lạnh giá của cái rét cuối đông, lất phất mưa phùn. Truyền hơi ấm cho nhau bằng những lời động viên, khích lệ, chúng tôi bắt đầu cung đường hơn 300km đến với mảnh đất Sơn La.
Đoạn qua huyện Vân Hồ khoảng 30km, sương giăng mịt mùng, tầm nhìn chỉ khoảng 2-3m, mà đường hẹp, dốc lại nhiều khúc cua gấp, xe nhích từng mét, sự căng thẳng lộ rõ trên nét mặt của nhiều thành viên trong đoàn. Bản lĩnh thể hiện qua nét mặt trầm tĩnh, ánh mắt sắc lạnh, cách xử lý tình huống chính xác của hai lái xe dày dặn kinh nghiệm, anh Cường và anh Tuân, đã trấn an mọi người trên xe. Sau đoạn đường này, chúng tôi bị hút hồn bởi sắc hồng tươi của hoa đào; hoa mận, hoa tam giác mạch trắng xóa; hoa cải, hoa dã quỳ vàng rực rỡ... trong cái nắng như rót mật của vùng đất cao nguyên.
Còn cách T.P Sơn La hơn 100km, cả đoàn bất ngờ, xúc động trước tấm lòng hiếu khách của Tỉnh hội Sơn La. Đồng chí Trần Đại Nghĩa - Chánh văn phòng Tỉnh hội, Chủ tịch Công đoàn Hội CCB tỉnh, dẫn đầu đoàn xuống tận Mộc Châu đón chúng tôi. Tại đây, Đoàn dừng chân tại Khu lưu niệm Trung đoàn Tây Tiến. Thắp nén nhang thành kính trước bia tưởng niệm các liệt sĩ của “Đoàn binh không mọc tóc” oai hùng năm xưa, trong lòng mỗi thành viên trào dâng niềm xúc động.
Về đến trụ sở Hội CCB tỉnh Sơn La, tiếp chúng tôi, Thiếu tướng Cầm Xuân Ế - Ủy viên Thường vụ T.Ư Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Sơn La đánh giá cao chuyến đi mang tính nhân văn, ý nghĩa của Công đoàn cơ quan T.Ư Hội CCB Việt Nam. Ngoài việc giới thiệu về sự phát triển chung của tỉnh Sơn La, đồng chí còn cho chúng tôi biết thêm: “Năm qua, Sơn La gặp nhiều khó khăn, lũ chồng lũ, Hội CCB tỉnh đã trực tiếp xuống bám nắm tình hình ở những nơi bị thiên tai, chỉ đạo Hội CCB các cấp chung tay ủng hộ bà con vùng lũ cả về tinh thần lẫn vật chất. Nhờ thành tích trong 5 năm (2012-2017) huy động được gần 50 tỷ đồng, xóa 512 nhà dột nát, nhà tạm cho hội viên nghèo, Hội CCB tỉnh được UBND tỉnh Sơn La tin tưởng giao chủ trì, phối hợp thực hiện Kế hoạch về tổ chức triển khai hỗ trợ làm nhà ở cho người có công với cách mạng năm 2018. Trong năm, toàn tỉnh phấn đấu hoàn thành việc hỗ trợ về nhà ở cho hơn 10.800 hộ người có công, bao gồm hỗ trợ xây mới trên 3.700 nhà, hỗ trợ sửa chữa trên 7.100 nhà. Hai đề án này đã được các đơn vị khác triển khai 3 năm qua nhưng chưa đạt được kết quả như mong muốn, chính vì vậy khi nhận công việc này, chúng tôi nhận thấy đây là vinh dự lớn cũng là trọng trách lớn đối với Hội CCB các cấp trong toàn tỉnh”.
Thay mặt đoàn, đồng chí Nguyễn Đăng Phúc - Phó chủ tịch Công đoàn Cơ quan T.Ư Hội CCB Việt Nam nhờ Tỉnh hội tặng 20 chiếc chăn ấm tới các CCB có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương thông qua các chương trình thăm, chúc Tết sắp tới của Hội.
Điểm đến tiếp theo của Đoàn là Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Sơn La, nơi đang nuôi dưỡng 70 cháu mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đa số ở vùng sâu, vùng xa, trong đó có 50 cháu là người dân tộc Mông, số còn lại là dân tộc Mường, La Ha... Nhiều cháu chưa nói thạo tiếng Kinh.
Đồng chí Dương Thị Thu Huyền - Phó giám đốc Trung tâm cho biết: Ngoài việc được chăm sóc, nuôi nấng tập trung tại đây, Trung tâm còn gửi các cháu đến học tại các trường trên địa bàn. Học kỳ 1 vừa qua, 6 cháu có thành tích học tập đạt loại giỏi, 9 cháu loại khá. Hiện có 11 cháu đang theo học tại các trường cao đẳng, đại học trong tỉnh.
Ánh mắt trong trẻo, vô tư, khuôn mặt bầu bĩnh của các cháu khiến nhiều người trong chúng tôi không cầm được nước mắt. Các cháu đều ở độ tuổi của con, cháu chúng tôi, nhưng hoàn cảnh éo le buộc chúng phải rời xa tổ ấm của mình. Nhìn các cháu múa, các cháu hát, anh Phúc - người vốn bình thường hài hước là thế, mà hôm nay xúc động không nói lên lời.
70 chiếc chăn ấm, bánh kẹo, đồ chơi và 5 triệu đồng là những gì chúng tôi dành tặng các cháu. Món quà tuy không nhiều nhưng chứa chan tình cảm của các ông, các bác đang làm việc tại Cơ quan T.Ư Hội CCB Việt Nam, mong giảm bớt cái giá lạnh, sưởi ấm những trái tim bé nhỏ, đáng thương.
Chuyến đi đã đem đến cho chúng tôi nhiều cung bậc cảm xúc, thấm men say của tình đất, tình người. Cảm ơn Hội CCB tỉnh là cầu nối đưa chúng tôi về với Sơn La. Mong sớm có dịp về lại nơi đây.
Bài và ảnh: Hồ Thanh Hương