Đã nhiều ngày nay trong nhôi nhà khang trang của cựu chiến binh Từ Hữu Hạng, xóm Thượng Nguyên, xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh luôn luôn có người đến chia vui. Ngôi nhà nghĩa tình là sự chung tay của các cấp, các nghành hổ trợ cùng với gia đình, trong công cuộc đền ơn đáp nghĩa…

Thưc hiên chủ trương hổ trợ xây nhà cho các hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách có khó khăn về nhà ở. Xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà,tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai lập danh sách 9 hộ.Trong đó, có 8 hộ là thương bệnh binh và một hộ thuộc diện hộ nghèo, cựu chiến binh Từ Hữu Hạng là một trong những gia đình chính sách được hổ trợ làm nhà mới và hội cựu chiến binh xã chịu trách nhiệm tham gia ngày công.

Được triển khai vào cuối năm 2020, sau 4 tháng thi công ngôi nhà mái băng khang trang đã hoàn thành với niềm vui không thể nào nói hết của gia đình CCB Hạng. Căn nhà có tổng diện tích hơn60m2, tổng kinh phí xây dựng là hơn 200 triệu đồng, trong đó nhà nước và các ban nghành hỗ trợ hơn 70 triệu đồng, ngày ban giao nhà, CCB Từ Hữu Hạng xúc động nói, từ trước đến nay, gia đình ông bà tá túc trong căn nhà xập xệ, cứ mùa mưa là phải thức trắng đêm để hứng nước từ mái nhà dột xuống.Cuộc sống khó khăn, hai ông bà sức khỏe yếu, con cái ở xa nên mỗi năm chỉ dành dụm được ít tiền, cải tạo lại những chỗ hư hỏng chứ không thể xây mới căn nhà.Một căn nhà kiên cố, che nắng, che mưa, cao ráo và khang trang ông bà Tin không dám mơ tới. Thế nhưng, hôm nay được làm chủ căn nhà rộng hơn 60m2 này,ông Hạng cùng vợ vẫn cứ ngỡ như đang nằm mơ

Nói giọng run run, ông bảo: “Bao nhiêu năm mơ ước nay có được căn nhà này, hai vợ chồng sung sướng lắm! Hôm nay có nhà mới rồi nhưng cả đêm qua, hai vợ chồng bồn chồn, thao thức không ngủ được. Từ bây giờ, chúng tôi không phải sợ nhà sập, không sợ mưa dột nữa ,cảm ơn Đảng nhà nước nhiều lắm”

Ông Nguyễn Thiện Chung, chủ tịch UBND xã cho biết thêm “Đông chí Hạng tham gia quân ngũ vào năm 1972 đến mãi năm 1977 mới về phục viên, gia đình bố mẹ là gia đình có công với cách mạng, bản thân ông sau khi về địa phương làm nông nghiệp nên kinh tế khó khăn, đông con. Nên để làm được một cái nhà khang trang cũng khó, nay được nhà nước hổ trợ cùng với con cháu ,đoàn thể nghĩa tình đồng đội gia đình ông đã có nhà mới”

Ông Chung nói thêm, trong dịch lễ 30/4 này cũng đã khánh thành nhà cho bà Nguyễn Thị Hiếu và 6 nhà nữa. Để có được như vậy chính là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, đoàn thể và gia đình ,nghĩa tình đồng đội chăm lo cho những người có công, CCB trở về sau cuộc chiến.

Mong rằng rồi đây, những ngôi nhà nghĩa tình sẽ thêm nhiều hơn nữa để sưởi ấp, chở che cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn cũng như những gia đình thương bệnh binh, gia đình có công cánh mạng. Nhằm thể hiện tính nhân văn của con người việt, tri ân những anh hùng liệt sỹ,thương bệnh binh ,gia đình có công cách mạng đó chính là đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.

                                                                           Văn Hảo-Anh Thi