Theo GS.TS Mai Trọng Khoa - Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai cho biết; các yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư dạ dày là tổ hợp của nhiều yếu tố như:
Tuổi càng cao ung thư dạ dày càng tăng: Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc các bệnh mạn tính càng nhiều, trong đó có bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng. Bệnh này càng kéo dài dai dẳng thì nguy cơ ung thư dạ dày tăng lên.
Người nhiễm vi khuẩn H.P: Vi khuẩn H.P (Helicobacter pylori) sống trong dạ dày, trong môi trường axit và sản xuất ra các chất gây bệnh cho niêm mạc dạ dày, làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm dạ dày hoặc loét dạ dày tá tràng. Ở một số người nếu vi khuẩn ở trong dạ dày thời gian dài nhiều năm có thể gây ung thư dạ dày. Khoảng 65-80% số trường hợp ung thư dạ dày có liên quan đến vi khuẩn này.
Vi khuẩn H.P còn tồn tại trong mảng bám thức ăn quanh răng, nước bọt, có thể lây từ người này qua người khác do ăn uống chung. Do vậy việc đảm bảo vệ sinh như ăn uống thức ăn chín sẽ giúp làm giảm lây nhiễm. Khi có biểu hiện bệnh lý dạ dày như: buồn nôn, nôn, chán ăn, đau bụng… cần đến cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa để khám và xét nghiệm tìm nguyên nhân gây bệnh. Nếu trong gia đình có người đã bị viêm loét dạ dày hoặc ung thư dạ dày cần khám, xét nghiệm và điều trị sớm nếu nhiễm H.P.
Gia đình có người mắc ung thư dạ dày: Nếu trong gia đình, bố mẹ hay anh chị em ruột bị ung thư dạ dày thì nguy cơ của người đó sẽ cao hơn. Do đó, những đối tượng này cần phải chú ý khám định kỳ. Theo thống kê, khoảng 10% số ca ung thư dạ dày có tính chất gia đình hay có liên quan đến gen.
Người nghiện thuốc lá: Nhiều người nghĩ rằng, hút thuốc lá chỉ liên quan đến phổi, nhưng hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên tới 40%. Một số nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ cao bị ung thư dạ dày xảy ra ở những người nghiện rượu.
Ăn mặn và thực phẩm chế biến sẵn: Ăn quá mặn, ăn nhiều thực phẩm hun khói, các loại thịt đỏ, thịt đã qua nhiều công đoạn chế biến, rau quả ngâm dấm là nguy cơ gây ung thư dạ dày.
Người bị trào ngược dạ dày - thực quản: Hiện tượng trào ngược dạ dày - thực quản gây ra tình trạng viêm mạn tính và có thể khiến cho ung thư dạ dày xuất hiện.
Thành An