CCB Lê Tuôi (thứ hai từ phải qua) vận động nhân dân hiến đất làm đường.

Đó là CCB Lê Tuôi, 92 tuổi ở khu phố 5, phường Phú Lâm, T.P Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên - người đã hiến 60m2 đất ở, trị giá khoảng 480 triệu đồng. Từ sự tiên phong, gương mẫu của ông, đã có 11 hộ tự nguyện tham gia hiến trên 100m2 với số tiền gần 1 tỷ đồng, để xây dựng đoạn đường trong khu dài hơn 200m, rộng hơn 4m.

Nhớ lại mấy năm trước đường vào xóm Miễu, khu phố 5 là một con đường đất nhỏ hẹp, cứ mưa là ngập úng, lầy lội, bà con đi lại cực kỳ khó khăn. Để làm đường bê tông cần giải tỏa một diện tích đất ở khá lớn, trong đó có phần đất của gia đình CCB Lê Tuôi. Giá mỗi mét vuông đất thổ cư ở đây tới hàng chục triệu đồng. Nhưng ông Tuôi xác định: “Việc hiến đất làm đường là ích nước, lợi nhà. Làm đường để hè thông, đường thoáng, giao thông thuận lợi hơn, tất cả vì tương lai con cháu chúng ta”. Từ đó ông vận động bà con tự nguyện tháo dỡ các công trình trên đất như: Dỡ tường rào, chặt bỏ các loại cây... bàn giao đất “sạch” cho đơn vị thi công. Ông còn góp tiền mua xăng dầu, thuê xe san lấp mặt bằng, góp công, dùng phương tiện cơ giới của gia đình cùng tham gia làm đường.

Sự gương mẫu, tiên phong của người CCB già Lê Tuôi đã tạo khí thế trong phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” ở phường Phú Lâm. Việc hiến đất làm đường của CCB Lê Tuôi và các hộ dân ở khu phố 5 đã được cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ và Hội CCB phường Phú Lâm biểu dương.

Chủ tịch Hội CCB phường Phú Lâm - Nguyễn Văn Hy cho biết: “Dù tuổi cao nhưng CCB Lê Tuôi luôn đi đầu trong các phong trào thi đua của Hội và địa phương. Đặc biệt, ông có những đóng góp tích cực trong xây dựng nông thôn mới, góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của khu phố. CCB Lê Tuôi là tấm gương tiêu biểu để các hội viên học tập”.

Đức Nguyên