Năm 1985, bà được UBND xã Tả Thanh Oai cấp đất làm nhà theo tiêu chuẩn vợ liệt sĩ với diện tích là 200m2 tại tờ bản đồ số 2, thửa số 334 tại đội 1, thôn Tả Thanh Oai. Bà đã xây một nhà mái bằng 56m2, một bếp và công trình phụ để ở. Nhà ngăn làm hai phòng, một phòng để ở, một phòng để thờ chồng.

Năm 1986 bà thấy vợ chồng em gái là Trần Thị Sồi và Đào Trọng Tự khó khăn về nhà ở nên rủ về ở cùng. Bà ở gian phía đình Tổ Thị, còn vợ chồng bà Sồi ở gian phía giáp sông Nhuệ. Đầu năm 1987, bà đồng ý cho vợ chồng bà Sồi xây thêm một gian bếp phía giáp sông Nhuệ để tiện sinh hoạt. Năm 1987, bà tái giá và đến đầu năm 1993 thì bà chuyển về nhà chồng tại khu tập thể Bộ Nông nghiệp. Bà có nhờ vợ chồng bà Sồi trông nom hộ nhà cửa, hàng tháng bà vẫn về thắp hương cho chồng cũ. Đầu năm 1994, khi về thắp hương cho chồng, bà thấy vợ chồng bà Sồi tự phá tường ngăn nửa nhà, vứt bàn thờ chồng bà đi và để hàng xóm xung quanh lấn chiếm hết đất nên bà đã làm đơn khiếu nại đến các cấp chính quyền. Ngày 10-6-1998, UBND huyện Thanh Trì có Quyết định số 348/QĐ-CTUB công nhận cho bà được tiếp tục sử dụng 234m2 đất đã được thể hiện trong bản đồ địa chính đo năm 1994, thuộc tờ bản đồ số 22, thửa số 82 và 83. Do thấy quyết định chưa đúng với phần đất bà được giao, nên bà đã khiếu nại lên UBND TP Hà Nội. Ngày 3-7-1999, UBND TP Hà Nội ra Quyết định 2734/QĐ-UB đồng ý kết luận của Thanh tra TP Hà Nội công nhận cho bà được sử dụng 234m2 đất ở tại đội 1, thôn Tả Thanh Oai. Bà có gặp vợ chồng bà Sồi để yêu cầu trả lại nhà đất nhưng bà Sồi không trả. Mặc dù tòa đã phán quyết số diện tích trên thuộc về bà Sinh nhưng cho đến nay, mọi việc vẫn giậm chân tại chỗ.

**Sự việc khó giải quyết, vì đâu? **

Tại quyết định Giám đốc thẩm số 352/2007/DS-GDT, ngày 14-12- 2007, cũng đã khẳng định: “ …Việc bà Sồi, ông Tự cho rằng vợ chồng bà bỏ toàn bộ tiền để xây dựng nhà với thỏa thuận là bà Sinh cho một nửa thửa đất, nhưng bà Sồi, ông Tự chưa xuất trình được chứng cứ để chứng minh, bà Sinh lại không thừa nhận. Tòa án cấp sơ thẩm (TAND huyện Thanh Trì) và phúc thẩm (TAND TP Hà Nội) cũng chưa thu thập xác minh đầy đủ chứng cứ do các bên xuất trình về việc xây dựng ngôi nhà mái bằng 56m2. Nếu vợ chồng bà Sồi bỏ ra toàn bộ chi phí xây nhà thật thì có thể xác định có sự thỏa thuận như bà Sồi khai. Nếu không có căn cứ xác định mình vợ chồng bà Sồi bỏ chi phí xây dựng mà do cả hai bên cùng chịu chi phí thì vợ chồng bà Sồi chỉ có công sức đóng góp nên chỉ được hưởng theo đúng phần công sức đóng góp hoặc ghi nhận theo sự thỏa thuận của bà Sinh cắt cho vợ chồng bà Sồi sử dụng một phần đất hợp lý để đảm bảo nơi ở ổn định cho vợ chồng bà Sồi”. Cũng tại QĐ giám đốc thẩm này, bản đồ địa chính năm 1986 thì bà Sinh được cấp 200m2 đất tại thửa 344. Nhưng theo Quyết định số 348/QĐ-CTUB, ngày 10-6-1998 của UBND huyện Thanh Trì và Quyết định số 2734/QĐ-UB, ngày 3-7-1999 của UBND TP Hà Nội giải quyết việc bà Sinh khiếu nại một số hộ liền kề đã lấn chiếm đất thì lại thể hiện diện tích đất bà Sinh được sử dụng 234m2. Tòa án cấp sơ và phúc thẩm chưa xác minh làm rõ diện tích mở rộng thêm là do ai khai phá, từ thời gian nào để giải quyết đối với phần đất đội lên theo đúng quy định của pháp luật.

Quyết định kháng nghị của Chánh án TANDTC là có căn cứ, cần hủy Bản án dân sự sơ thẩm số 33/DSST ngày 26-10-2004 của TAND huyện Thanh Trì và Bản án phúc thẩm dân sự số 56/DSPT ngày 23-3-2005 của TAND TP Hà Nội. Giao hồ sơ về TAND huyện Thanh Trì thu thập xác minh chứng cứ để xét xử sơ thẩm lại theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho các bên đương sự.

**UBND xã có tự sửa bản đồ? **

Theo phản ánh của bà Sinh: “Khi vụ việc giữa tôi và bà Sồi vẫn chưa được giải quyết dứt điểm thì đầu năm 2010, tôi được biết UBND xã Tả Thanh Oai đã lợi dụng chức vụ quyền hạn chuyển mục đích quyền sử dụng đất hợp pháp của tôi sang tên vào sổ địa chính và sổ mục kê của xã và chuyển số thửa của tôi sang tên cho bà Trần Thị Sồi 134m2”.

Để xác minh sự việc bà Sinh phản ánh trên là đúng hay sai. Ông Nguyễn Hữu Tài, nguyên là Phó chủ tịch UBND xã và nay là Phó bí thư Đảng ủy xã Tả Thanh Oai (người trực tiếp theo dõi giải quyết vụ việc này) cho hay: “Theo sổ mục kê của xã, hiện trạng sử dụng đất, thì phần bà Sinh là 100m2, bà Sồi là 134m2. Bà Sinh không phải đóng thuế (vì được miễn theo tiêu chuẩn vợ liệt sĩ), còn bà Sồi phải đóng thuế”. Vì sao UBND xã lại chia tách thửa đất của bà Sinh ra làm hai thửa và vào sổ mục kê cũng tên của hai người? (PV). Ông Tài giải thích rằng: “Việc chia tách ra làm hai thửa chỉ mang tính tạm thời để chúng tôi theo dõi sự biến động của đất đai, còn việc bà Sồi phải nộp thuế là theo quy định của luật là ai đang sử dụng phần diện tích đó thì phải có nghĩa vụ nộp thuế, trừ trường hợp gia đình chính sách, còn trong sổ địa chính thì số diện tích đó vẫn đứng tên bà Trần Thị Sinh”. Vì sao trong trích lục bản đồ tỷ lệ 1/500 ngày 9-7-2008, của UBND xã Tả Thanh Oai cung cấp cho TAND huyện Thanh Trì là hai thửa số 82+ 83 = 234m2 mang tên bà Trần Thị Sinh? (PV). Bà Đào Thị Tuyên, cán bộ địa chính xã Tả Thanh Oai cho rằng: “Số diện tích đó đứng tên bà Sinh là UBND xã trích lục từ bản đồ địa chính năm 1986”.

Để giải quyết dứt điểm vụ việc , tới đây TAND huyện Thanh Trì lại tiếp tục xử lại. Lần xử này, liệu tòa có “chốt” được hay không. Điều đó phụ thuộc vào cái “tâm” và cái “tài” của những người cầm cán cân công lý.

DƯƠNG QUỐC