12 cách bảo vệ men răng (28/12/2009)

  1. Giảm thực phẩm có tính axit cao như nước có ga, trái cây và nước trái cây. Nếu muốn ăn uống chúng, hãy uống kèm trong bữa ăn để giảm thiểu tác động của axit lên men răng.

  2. Chuyển sang các đồ uống, thực phẩm có tính axit thấp hơn như nước cam.

  3. Súc miệng sạch bằng nước ngay sau khi ăn thực phẩm chua hoặc thức uống giàu a-xít.

  4. Uống nước sô-đa và các loại nước hoa quả bằng ống hút để a-xít ít có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với răng.

  5. Kết thúc bữa ăn, nên uống 1 ly sữa hay ăn miếng pho mát để trung hòa a-xit.

  6. Nhai kẹo cao su đường làm giảm a-xit từ thực phẩm và đồ uống. Nhai kẹo giúpncao su cũng làm tăng lượng nước bọt giúp chống xói mòn men răng.

  7. Nếu khô miệng hoặc ít nước bọt thì cần tăng cường uống nhiều nước.

  8. Dùng bàn chải mềm và tránh đánh răng quá mạnh.

  9. Hãy chờ ít nhất một giờ sau khi ăn để đánh răng.

  10. Sử dụng kem đánh răng có chứa chất florua.

  11. Hỏi bác sỹ nha khoa về việc sử dụng thuốc đánh răng làm giảm độ nhạy cảm cho răng hoặc chống xói mòn a-xit cho răng

  12. Điều trị dứt điểm các rối loạn có thể làm tăng tính axít trong miệng như bệnh trào ngược, ợ nóng, nghiện rượu….

Quỳnh Anh (TH)